Tỉnh duy nhất ở miền Trung không có thị xã: Diện tích dài hơn 3.300 km2, dân số gần 600 nghìn người

Dương Nhã, 18/09/2023 17:00:35(GMT+7)
Tỉnh duy nhất ở miền Trung không có thị xã: Diện tích dài hơn 3.300 km2, dân số gần 600 nghìn người

Dưới đây là thông tin chi tiết về tỉnh duy nhất ở miền Trung không có thị xã với tổng diện tích 3.300 km2 và 600.000 dân, trong đó 13% là người dân tộc Chăm.

Ninh Thuận nằm ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, có tỉnh lỵ là thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và sáu huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Hải, Ninh Phước, Thuận Bắc, Thuận Nam. Tổng diện tích của tỉnh là hơn 3.300 km2.

Phía Bắc của Ninh Thuận giáp tỉnh Khánh Hòa, phía Nam giáp tỉnh Bình Thuận, phía Tây giáp tỉnh Lâm Đồng và phía Đông giáp biển. Địa hình Ninh Thuận thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam với ba dạng chính bao gồm: Núi, đồi gò bán sơn địa, đồng bằng ven biển. 

Vào năm 2022, Ninh Thuận có gần 600.000 dân, trong đó 13% là người dân tộc Chăm (cộng đồng người Chăm đông nhất cả nước), kế đó 11% là dân tộc Răglây, còn lại là người Kinh. 

Đáng nói, ở Ninh Thuận có làng nghề truyền thống làm gốm Chăm - làng nghề cổ nhất Đông Nam Á được UNESCO ghi nhận là một trong 15 di sản văn hóa phi vật thể của thế giới cần được bảo vệ khẩn cấp. 

Bên cạnh đó, Ninh Thuận còn có nguồn lợi hải sản phong phú cùng hệ sinh thái san hô lên đến 120 loài, trong đó rùa biển đặc biệt quý hiếm chỉ có ở đây. Không chỉ thế, ở đây có nhiều đầm, vịnh, phù hợp phát triển du lịch và nuôi trồng thủy sản. Vịnh Vĩnh Hy của Ninh Thuận được xếp hạng là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, thu hút đông đảo khách du lịch mỗi năm.

Về sản xuất nông nghiệp, nho Ninh Thuận nổi tiếng cả nước, mang giá trị kinh tế lớn nhất, đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân. Năm 2022, diện tích trồng nho ở đây là hơn 1.050 ha, sản lượng gần 26.000 tấn. Nho thường được trồng thành phố Phan Rang - Tháp Chám và các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn, Thuận Nam. 

Nho đỏ là giống chủ lực, kế đó là nho xanh. Tỉnh Ninh Thuận đánh giá một số giống nho mới cho năng suất cao, chất lượng tốt và đang trồng khảo nghiệm là nho mẫu đơn (còn gọi là nho sữa Hàn Quốc), nho hạ đen và nho ngón tay đen.

 

Thông tin về tỉnh có diện tích trồng lúa lớn nhất Việt Nam, sản lượng đạt hơn 4 triệu tấn mỗi năm

Riêng về lúa, diện tích gieo trồng của vùng luôn đứng đầu Việt Nam, chiếm khoảng 52% tổng diện tích trồng lúa cả nước.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất