Khám phá mới

Lý giải nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhiều bức tượng cổ đại bị gãy mũi

Lý giải nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhiều bức tượng cổ đại bị gãy mũi

Suốt những năm qua, các nhà sử học đã tìm thấy một số bức tượng cổ đại có điểm chung hay bị gãy mũi, cánh tay, tai, .v.v…Điều này đặt ra câu hỏi: “Ai đã làm xấu các tác phẩm nghệ thuật cổ xưa này?”. 

Ly-giai-nguyen-nhan-dan-den-hien-tuong-nhieu-buc-tuong-co-dai-bi-gay-mui

Câu hỏi trên không chỉ thu hút các nhà sử học, mà cả các nhà phê bình nghệ thuật, cũng như những người đam mê nghệ thuật cũng dành thời gian để tìm ra đáp án. Dưới đây là 3 nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng gãy mũi, cánh tay, tai,.. ở một số bức tượng cổ đại.

1. Kẻ thù xâm chiếm sẽ vô hiệu hóa bức tượng bằng cách làm gãy mũi

Trong một số nền văn hóa cổ đại, điển hình như người Ai Cập, họ tin rằng các bức tượng không “sống” được theo đúng nghĩa đen, nhưng lại có luồng sinh lực đã đi vào bức tượng thông qua bộ phận mũi. 

Vậy nên để ngăn chặn luồng sinh lực đó xâm nhập vào các bức tượng, kẻ thù xâm chiếm đã làm gãy mũi để vô hiệu hóa sức mạnh. Trong quá khứ, người ta tin rằng điều này đã giết chết bức tượng. Đây cũng được gọi là hệ quả từ chủ nghĩa bài trừ thánh tượng.

Ly-giai-nguyen-nhan-dan-den-hien-tuong-nhieu-buc-tuong-co-dai-bi-gay-mui-4

Theo chia sẻ của Edward Bleiberg - người phụ trách phòng trưng bày nghệ thuật Ai Cập của Bảo tàng Brooklyn: “Trước đây, người ta cho rằng một bộ phận trên bức tượng khi bị phá hủy sẽ khiến nó không thể thực hiện được chức năng của mình. Việc cắt đôi tai sẽ khiến bức tượng không thể nghe được lời cầu nguyện của những người sùng đạo. Việc bẻ gãy cánh tay trái khiến bức tượng không thể ban phước lành cho những người sùng đạo bằng lễ vật”. 

2. Những người cai trị mới phá tượng vì muốn xóa bỏ văn hóa, lịch sử của chúng

Qua nhiều thời đại, các bức tượng cổ đại không những phải chịu đựng sự tàn phá của vô số trận chiến khốc liệt, mà còn trở thành mục tiêu của những kẻ thống trị mới. Cụ thể, họ tìm cách bôi xấu và đập vỡ tượng có từ triều đại cũ nhằm khẳng định quyền lực của mình.

Ly-giai-nguyen-nhan-dan-den-hien-tuong-nhieu-buc-tuong-co-dai-bi-gay-mui-7

Theo Rachel Kousser - Giáo sư nghệ thuật cổ đại tại Đại học Thành phố New York, mọi nền văn hóa trong thế giới cổ đại đều tuân theo tập tục này. Bằng cách làm xấu các bức tượng, điều này sẽ gián tiếp xóa bỏ và làm mất uy tín lịch sử của người cai trị chế độ cũ.

3. Thời gian khiến các bức tượng bị xuống cấp

Có thể thấy, các bức tượng phải tiếp xúc khí hậu, thời tiết cực đoan ngoài trời dẫn đến việc bị xuống cấp dần dần, gây ra hiện tượng vỡ cấu trúc, bộ phận và bị xói mòn. 

Ly-giai-nguyen-nhan-dan-den-hien-tuong-nhieu-buc-tuong-co-dai-bi-gay-mui-8

Chung quy lại, có thể lấy yếu tố thời gian để giải thích một số hư hại xảy ra trên các bức tượng cổ đại, nhưng cả chủ nghĩa bài trừ thánh tượng, hay xóa bỏ nền văn hóa cai trị cũ cũng là những nguyên nhân nổi bật không thể bỏ qua.

 

Ông bố lập kỷ lục thế giới với thành tích vừa chạy bộ vừa đẩy chiếc xe chở 5 người con suốt 1km

Người đàn ông này khiến nhiều người khâm phục với khả năng chạy bộ siêu đỉnh, lập kỷ lục thế giới với thành tích vừa chạy bộ vừa đẩy chiếc xe chở 5 người con.