Đời sống

Những răng cưa trên nắp chai thủy tinh dùng để làm gì và tại sao con số lại là 21?

Những răng cưa trên nắp chai thủy tinh dùng để làm gì và tại sao con số lại là 21?

Khi sử dụng nước uống đóng chai, ít ai để ý đến số lượng răng cưa trên lắp. Tuy nhiên, có một điều thú vị là nắp chai thường có 21 răng cưa để đảm bảo việc bảo quản chất lỏng trong chai và tiện lợi cho người dùng.

Nhung-rang-cua-tren-nap-chai-thuy-tinh-dung-de-lam-gi-va-tai-sao-con-so-lai-la-21
Nhung-rang-cua-tren-nap-chai-thuy-tinh-dung-de-lam-gi-va-tai-sao-con-so-lai-la-21-4

Theo Sohu, số răng cưa ban đầu trên nắp chai bia không phải là 21, từng có những thiết kế nắp 23 hoặc 24 răng cưa. Cuối thế kỷ 19, William Pater (kỹ sư cơ khí người Mỹ gốc Ailen) tạo ra nắp chai 24 răng cưa và xin cấp bằng sáng chế. Bên trong nắp còn có những mảnh giấy để ngăn đồ uống tiếp xúc với kim loại. 

Nhung-rang-cua-tren-nap-chai-thuy-tinh-dung-de-lam-gi-va-tai-sao-con-so-lai-la-21-2

Pater cho rằng số răng này thích hợp nhất để bịt kín chai rượu và con số 24 trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp và được sử dụng cho đến khoảng những năm 1930. 

Sau đó, người ta nhận thấy số răng cưa này là hơi nhiều khiến cho phần nắp dính chặt vào miệng chai, rất khó mở. Qua nhiều lần thử nghiệm tăng giảm, con số 21 răng cưa được cho là phù hợp nhất, vừa đảm bảo độ chắc chắn vừa giúp người sử dụng dễ dàng bật mở. Vậy nên số lượng răng cưa trên nắp chai kim loại gần như luôn là con số 21 cho đến tận ngày nay.

Nhung-rang-cua-tren-nap-chai-thuy-tinh-dung-de-lam-gi-va-tai-sao-con-so-lai-la-21-1

Ngoài ra, còn có một số thông tin lý giải cho việc nắp chai thường có 21 răng cưa như sau:

- Nắp chai có 21 răng cưa vẫn thỏa mãn được những yêu cầu tối thiểu về sự chắc chắn, giúp nắp chai kín, giữ khí gas không bị thoát ra ngoài.

- Số lượng 21 răng cưa sẽ giúp nâng cao độ an toàn khi vặn mở đồ uống có gas, tránh việc nắp chai bật quá mạnh bởi lực đẩy của khí ga bên trong khi bị rung xóc. Không chi thế, thiết kế uốn sóng của phần răng cưa còn tăng độ ma sát và giúp thao tác xoay mở dễ dàng hơn.

Có thể thấy hiệu suất tốt nhất về độ kín, độ cứng và độ dễ mở giúp lý giải vì sao nắp chai thường chỉ có 21 răng cưa. Nắp chai bia 21 răng cưa đã được hoàn thiện và trở thành tiêu chuẩn quốc tế cho tới ngày hôm nay. 

Nhung-rang-cua-tren-nap-chai-thuy-tinh-dung-de-lam-gi-va-tai-sao-con-so-lai-la-21-3

Tại Việt Nam hay nhiều quốc gia khác, không chỉ bia mà những loại nước giải khát, nước ngọt có gas đựng trong chai thuỷ tinh phổ biến khác cũng đều sử dụng loại nắp này.

 

Cô gái trở thành hiện tượng mạng xã hội khi bỏ ra gần 930 triệu đồng chỉ để ăn lẩu

Câu chuyện cô gái bỏ ra gần 930 triệu đồng để thỏa mãn sở thích ăn lẩu nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ cư dân mạng.