Ngôi chùa gỗ lim gần 400 tuổi ở Việt Nam lưu giữ 2 bảo vật quốc gia quý giá nằm tại tỉnh nào?

Harley, 24/09/2023 15:28:29(GMT+7)
Ngôi chùa gỗ lim gần 400 tuổi ở Việt Nam lưu giữ 2 bảo vật quốc gia quý giá nằm tại tỉnh nào?

Quần thể ngôi chùa này được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt với thiết kế toàn bộ bằng gỗ lim đỉnh cao đã thu hút sự quan tâm từ đông đảo du khách thập phương.

Một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam nhận được sự quan tâm từ đông đảo du khách trong và ngoài nước đó chính là chùa Keo toạ lạc tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Theo tài liệu lịch sử, chùa Keo được khởi công xây dựng từ năm 1630 và hoàn thành vào năm 1632. Công trình được các nghệ nhân điêu khắc thời nhà Hậu Lê chạm khắc từ gỗ lim vô cùng tinh xảo. Vào năm 2012, quần thể chùa Keo được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, điểm đến du lịch quốc gia từ năm 2013.

Diện tích toàn khu chùa Keo khoảng 58.000m2 với nhiều ngôi nhà làm thành những cụm kiến trúc khác nhau, toàn bộ kiến trúc chùa còn lại 17 công trình gồm 128 gian xây dựng theo kiểu “Nội công ngoại quốc“.

Để xây dựng chùa Keo, gỗ lim được người dân vận chuyển vất vả từ các miền của tổ quốc như Lào Cai, Yên Bái... bằng thuyền, bè và trâu, ngựa. Mô hình của chùa là “tiền Phật, hậu Thánh“, khu thờ Phật gồm Chùa ông Hộ, tòa thiêu hương và điện Phật, bên trong là khu thờ Thánh Thiền sư Không Lộ. Điều đặc biệt nhất là ngôi chùa gần 400 năm tuổi còn bảo lưu được hàng trăm tượng Pháp và đồ tế lễ thời Lê.

Ở hai dãy hành lang chùa Keo có 33 gian mỗi bên được gọi là “Tả vu, hữu vu” là nơi chuẩn bị đồ cúng lễ, dâng hương. Độ cao của kiến trúc tòa gác chuông khoảng 11m với 3 tầng mái, kết cấu bằng những con sơn chồng lên nhau, nhà thiết kế đã sử dụng gỗ để liên kết các bộ khung gác chuông bằng mộng, nâng 12 mái ngói với 12 đao loan.

Tầng 1 có treo một khánh đá cao 1,2m; tầng hai có quả chuông đồng lớn được đúc vào năm 1686 có chiều cao 1,3m, đường kính 1m. Ở tầng 3 có hai quả chuông nhỏ và tầng thượng cao 0,62m, đường kính 0,69m đều được đúc vào năm 1796. Kiến trúc của ngôi chùa Keo tại tỉnh Thái Bình thật uy nghiêm và đậm chất Việt Nam với các góc mái theo kiến trúc đao góc, uốn cong chạm trổ hình rồng, phượng, cá chép hóa rồng... Khi tới tỉnh Thái Bình thì chắc chắn du khách không thể bỏ qua địa điểm linh thiêng và vô cùng đặc biệt này.

 

Tỉnh duy nhất ở Việt Nam tiếp giáp với Lào và Campuchia: Nơi ‘một con gà gáy cả ba nước cùng nghe’

Đây là địa phương duy nhất cả nước tiếp giáp với 2 nước Lào và Campuchia với diện tích tự nhiên khoảng 9.676,5 km2.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất