Công ty của tỷ phú Elon Musk sắp thử nghiệm chip cấy vào não người

Harley, 28/05/2023 21:37:00(GMT+7)
Công ty của tỷ phú Elon Musk sắp thử nghiệm chip cấy vào não người

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cho phép công ty nghiên cứu thần kinh của tỷ phú Elon Musk triển khai điều không tưởng.

Vào ngày 26/5 vừa qua, công ty nghiên cứu thần kinh Neuralink của tỷ phú Elon Musk chính thức đưa ra thông báo họ đã nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để triển khai nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trên con người.

Kể từ tháng 2022, ông Musk tuyên bố chỉ mất khoảng 6 tháng để lần đầu được thử nghiệm trên người. Có thể nói đây là một cột mốc vô cùng quan trọng của công ty Neuralink tạo tiền đề cho cho những nghiên cứu trong tương lai.

 

Mặc dù khó nhận định ai sẽ là người đầu tiên đảm nhận trọng trách này, nhiều người dự đoán đó có thể là một bệnh nhân gặp vấn đề về thần kinh, hay “fan cuồng” muốn thu hút sự chú ý của Elon Musk, thậm chí là chính bản thân tỷ phú. Điều đáng chú ý trong quá khứ, ông Musk cũng từng tuyên bố sẽ cấy thiết bị này vào đầu của chính mình vào một thời điểm không xác định trong tương lai.

 

Để đạt được sự chấp thuận từ các nhà quản lý, kế hoạch thử nghiệm cấy chip não của Neuralink trên người khiếm khuyết đã phải qua nhiều lần điều chỉnh. Vào đầu năm ngoái, công ty đã bị FDA từ chối đơn đăng ký; lý do vì sao đơn đăng ký này bị từ chối là do có hàng loạt vấn đề lớn mà Neuralink phải giải quyết trước khi thử nghiệm trên người.

Điển hình là về an toàn của cơ quan liên quan đến pin lithium của thiết bị, đồng thời khả năng các dây nhỏ của mô cấy di chuyển đến các khu vực khác của não. Không chỉ thế, những bài toán về cách loại bỏ thiết bị mà không làm hỏng mô não cũng được đặt ra.

 

Trước đó, nghiên cứu thần kinh Neuralink của tỷ phú Elon Musk cũng bị cáo buộc ngược đãi các đối tượng thử nghiệm động vật chủ yếu là khỉ. Ngoài ra, công ty này tiếp tục bị điều tra vì cáo buộc vận chuyển các thiết bị bị ô nhiễm lấy từ khỉ.

Bên cạnh Neuralink thì công ty chuyên phát triển các giải pháp công nghệ thần kinh Synchron cũng đã được FDA chấp thuận để bắt đầu thử nghiệm tại Mỹ vào năm 2021 và đã công bố ca cấy ghép đầu tiên của vào tháng 7/2022. Vào tháng 1 năm 2023, 4 bệnh nhân người Úc đã được Synchron công bố kết quả.

 

Danh tính sao nữ khiến cả RM và Jhope (BTS) say đắm, để cả màn hình nền

Khó có thể tin rằng có 1 cô gái được cả 2 thành viên của nhóm nhạc BTS yêu thích, thậm chí còn dành 1 đặc ân đặc biệt.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất