Đời sống

Vì sao thanh niên ở độ tuổi 20 hay bị vô sinh? Chuyên gia hé lộ lý do 'đắng lòng'

Vì sao thanh niên ở độ tuổi 20 hay bị vô sinh? Chuyên gia hé lộ lý do 'đắng lòng'

Tình trạng vô sinh đang ngày càng gia tăng ở giới trẻ hiện nay. Theo Tiến sĩ Manika Khanna đã đề cập đến một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự gia tăng các trường hợp vô sinh ở các cặp vợ chồng.

Vô sinh là gì?

Vô sinh được mô tả là không có khả năng thụ thai (có thai) sau một năm (hoặc hơn) giao hợp không được bảo vệ. Một số bác sĩ phân tích và điều trị cho phụ nữ từ 35 tuổi trở lên sau 6 tháng giao hợp không được bảo vệ vì khả năng sinh sản ở phụ nữ được biết là giảm theo tuổi tác. Tuy nhiên, chỉ có phụ nữ mới gặp phải vấn đề này, vô sinh cũng thường xảy ra ở nam giới.

Gia tăng vấn đề vô sinh ở cả nam và nữ

Theo Tiến sĩ Manika Khanna, Người sáng lập, Giám đốc điều hành & Chủ tịch của Gaudium IVF giải thích tất cả các nguyên nhân làm tăng khả năng vô sinh ở nam giới. Sau một năm cặp đôi cố gắng, vô sinh được định nghĩa là không có khả năng thụ thai. Vô sinh ở phụ nữ có thể do lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung và các vấn đề về tuyến giáp. Vô sinh ở nam giới có thể do số lượng tinh trùng thấp hoặc nồng độ testosterone thấp. Khi bạn già đi, khả năng bị vô sinh của bạn sẽ tăng lên.

Các cặp vợ chồng mắc bệnh di truyền đã biết hiện tại họ đang lựa chọn lựa chọn phôi bình thường về mặt di truyền dựa trên Chẩn đoán di truyền tiền làm tổ của phôi để ngăn ngừa các bệnh như Thalassemia; Loạn dưỡng cơ Duchenne; v.v.

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến vô sinh ở người trẻ

Mặc dù tuổi tác là một yếu tố, nhưng thực tế là “khả năng sinh sản cao nhất” thường không xảy ra cho đến khi phụ nữ ở độ tuổi đầu 30 không giải thích được tại sao phụ nữ ở độ tuổi 20 lại khó mang thai. Các nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở độ tuổi này bao gồm rối loạn chức năng buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh ống dẫn trứng và các yếu tố ở nam giới như số lượng tinh trùng thấp hoặc khả năng di chuyển kém.  

Hội chứng/Rối loạn buồng trứng đa nang (PCOS/PCOD)

Bệnh nội tiết tố được biểu hiện bằng thời gian kinh nguyệt không thường xuyên hoặc kéo dài cũng như lượng hormone nam (androgen) cao. Thuốc giảm cân và điều hòa kinh nguyệt, chẳng hạn như thuốc tránh thai, liệu pháp progestin hoặc các phương pháp điều trị sinh sản như Clomid, đều là một phần của phương pháp điều trị.

Rối loạn chức năng buồng trứng

Điều này có nghĩa là người phụ nữ không rụng trứng đúng cách (giải phóng trứng) mỗi tháng hoặc hoàn toàn không rụng trứng. Các vấn đề về rụng trứng là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nữ và có thể dễ dàng giải quyết bằng thuốc.

Yếu tố nam giới

Các yếu tố nam giới có thể chiếm 1/3 tổng số khó khăn về khả năng sinh sản, vì số lượng hoặc chất lượng tinh trùng thấp, thiếu sản xuất tinh trùng, bất thường về tinh hoàn và khó đạt cực khoái đều là những nguyên nhân gây vô sinh do nam giới. Trong số các lý do cơ bản là các bệnh tật trước đây, nhiễm trùng, chấn thương thể chất, lão hóa, các vấn đề về di truyền, các vấn đề về hormone, giãn tĩnh mạch thừng tinh và các lựa chọn lối sống như hút thuốc và tiếp xúc với nhiệt hoặc hóa chất.

Yếu tố không giải thích được

Nếu tất cả các xét nghiệm về các biến số nam hoặc nữ đã biết đều âm tính nhưng cặp vợ chồng vẫn không thể thụ thai thì lời giải thích được coi là không xác định. Điều này chiếm gần một phần ba tổng số trường hợp vô sinh. 

Một số cách chống vô sinh

Thay đổi lối sống, cũng như thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể được sử dụng để giải quyết những vấn đề này. IVF bao gồm việc kết hợp thủ công trứng và tinh trùng đã phục hồi trong đĩa thí nghiệm trước khi đưa chúng trở lại tử cung. Trong chu kỳ IUI ít tốn kém hơn, người phụ nữ được tiêm thuốc để rụng nhiều hơn một quả trứng nhằm gây ra mang thai, sau đó tinh trùng sẽ được đưa thẳng vào tử cung

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo thehealthsite.