Đời sống

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lạm dụng trong mối quan hệ độc hại

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lạm dụng trong mối quan hệ độc hại

Nếu bạn đang trong mối quan hệ có những đặc điểm này thì bạn đã bị lạm dụng một cách độc hại.

Cách đây không lâu, theo nhà tâm lý học Sarah Schewitz đã có những chia sẻ về những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lạm dụng trong một mối quan hệ.

Tác giả cho biết, cô đã từng chứng kiến nhiều lần ở những phụ nữ rời bỏ các mối quan hệ kiểu này là họ thiếu hiểu biết sâu sắc về tầm quan trọng của việc thực hiện công việc chữa lành vết thương của chính mình. Tiến sĩ Schewitz đang đề cập đến một ý tưởng mà nhiều người trong chúng ta phản đối đó là chúng ta đóng vai trò tích cực trong việc lạm dụng chính mình. Khi đọc đến đây, bạn đã thể hiện chính mình và thừa nhận sự thật đó. Theo Tiến sĩ Schewitz, trước mắt, bạn sẽ tìm hiểu một số dấu hiệu cảnh báo về các mối quan hệ lạm dụng tình cảm, đồng thời tìm ra cách xử lý hành vi lạm dụng và tiếp tục để có thể tìm thấy kiểu tình yêu mà mình xứng đáng có được.

Lạm dụng tình cảm trong một mối quan hệ lãng mạn có thể bao gồm coi thường đối tác của bạn, gọi tên, nói những điều khiến đối tác của bạn cảm thấy bất an, gọi họ là kẻ điên, lừa dối hoặc nói dối. Mặc dù tất cả cách đối xử này nghe có vẻ mang tính hủy diệt, cả hai bên đều có xu hướng bào chữa, tập trung vào những điểm cao của mối quan hệ và sống trong sự phủ nhận, đó là cách mà chu kỳ lạm dụng vẫn tiếp tục.

Những hành động này không nhất thiết phải hiện diện thì mối quan hệ của bạn mới bị coi là lạm dụng. Như Tiến sĩ Schewitz đã chỉ ra, hành vi lạm dụng thường là kết quả của việc một người không có khả năng điều chỉnh hệ thần kinh, những tổn thương chưa lành trong quá khứ và thiếu giáo dục về cách duy trì một mối quan hệ lành mạnh. Bạn có thể tìm kiếm sự hướng dẫn chuyên nghiệp về một mối quan hệ có khả năng bị lạm dụng thông qua liệu pháp điều trị chấn thương và liệu pháp cặp đôi, miễn là cả hai bên sẵn sàng thực hiện công việc và tự phản ánh một cách trung thực.

Dấu hiệu cảnh báo mối quan hệ lạm dụng tình cảm

1. “Đánh bom tình yêu”: Đây là cách một mối quan hệ lạm dụng tình cảm thường bắt đầu, đồng thời là nỗ lực nhằm thiết lập mối quan hệ chặt chẽ và tin tưởng thông qua lời hứa cam kết và kết nối. Ở mức độ khoa học, nó khiến cơ thể bạn tràn ngập dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh khiến bạn cảm thấy dễ chịu nhưng thực tế có thể dẫn đến phần nào gây nghiện cho bạn tình.

2. Sự không nhất quán: Ở đây, chúng ta đang xem xét sự khác biệt giữa những điều ai đó nói và làm. Tiến sĩ Schewitz chỉ ra những cụm từ trống rỗng như “Anh yêu em, anh sẽ không bao giờ làm tổn thương em” khi hành động của người đó gợi ý điều ngược lại. Họ cũng có thể hứa với bạn điều gì đó nhưng không thực hiện được và sau đó trở nên phòng thủ, tức giận hoặc bóng gió rằng bạn bị điên khi nêu lên mối lo ngại của mình. Ngoài ra, họ có thể im lặng và từ chối nói hoàn toàn về vấn đề này, do đó làm mất hiệu lực cảm xúc của bạn.

3. Coi thường: Nếu đối tác của bạn bóng gió một cách tinh tế hoặc trắng trợn rằng bạn không đủ tốt, không đủ thông minh hoặc không đủ xinh đẹp, thì họ đang kiểm soát bạn. Những kẻ bạo hành thường nói với phụ nữ rằng họ vô dụng, không đáng yêu, kém hấp dẫn,... như một cách để kiểm soát họ và khiến họ sợ rằng sẽ không ai khác muốn họ nếu họ rời đi.

4. Từ chối: Trong trường hợp này, có lẽ bạn là người từ chối. Tiến sĩ Schewitz khuyên bạn nên tự hỏi bản thân những câu hỏi sau và cố gắng trả lời chúng một cách trung thực như: “Cảm xúc trong mối quan hệ hiện tại có khiến tôi nhớ đến cảm xúc từ những mối quan hệ trong quá khứ không?”.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo popsugar.