Đời sống

Quan hệ nam nữ có bị lây HIV không? Hiểm họa khôn lường khi chẳng may mắc bệnh

Quan hệ nam nữ có bị lây HIV không? Hiểm họa khôn lường khi chẳng may mắc bệnh

Hiểu nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của HIV có thể giúp bạn ngăn ngừa sự tấn công của vi-rút và các triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm này.

Vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) là một loại vi rút nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào CD4 — một loại tế bào bạch cầu. Hệ thống miễn dịch của bạn sử dụng các tế bào bạch cầu để chống lại nhiễm trùng. Nếu HIV không được điều trị, tế bào CD4 có thể bị tổn hại, khiến hệ thống miễn dịch của bạn trở nên yếu hơn.

Tình trạng của bạn càng tiến triển, cơ thể bạn càng khó chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.  HIV lây truyền từ người sang người qua một số (nhưng không phải tất cả) chất dịch cơ thể. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm HIV, nhưng một số hành vi nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.  

HIV lây truyền như thế nào?

HIV lây truyền khi chất dịch cơ thể có chứa vi-rút tiếp xúc với mô, máu hoặc da bị trầy xước của cơ thể bạn (ví dụ: vết thương hở). Các chất dịch cơ thể có thể mang HIV là:

Máu

Tinh dịch và dịch tiền tinh

Dịch trực tràng

Dịch âm đạo 

Sữa mẹ

Bạn có thể bị nhiễm HIV hoặc lây HIV cho người khác thông qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn không được bảo vệ và dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc các thiết bị liên quan đến tiêm chích khác. Mặc dù ít phổ biến hơn nhưng cha mẹ khi sinh con có HIV dương tính có thể truyền HIV cho con họ.

Mặc dù xã hội đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc giáo dục về HIV nhưng vẫn tồn tại một số quan niệm sai lầm có hại về chất dịch hoặc hành vi nào của cơ thể có thể lây truyền HIV. Cần lưu ý là không phải tất cả các chất dịch cơ thể đều truyền virus. HIV không thể lây truyền qua nước bọt, mồ hôi, nước tiểu hoặc nước mắt.

Bạn cũng không thể nhiễm HIV hoặc truyền HIV cho người khác thông qua: Bắt tay, ôm hoặc các hình thức tiếp xúc thông thường khác; Dùng chung dụng cụ ăn uống, khăn tắm hoặc khăn trải giường; Bơi trong hồ bơi; Ngồi trên bệ toilet.

HIV có di truyền không?

Để một tình trạng sức khỏe có tính di truyền, tình trạng đó phải được truyền từ cha mẹ sang con thông qua các gen trong tế bào tinh trùng và trứng. Vì lý do này, HIV không phải là một bệnh di truyền.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cha mẹ sinh con có thể truyền HIV cho con họ. Điều này được gọi là lây truyền theo chiều dọc hoặc chu sinh. Lây truyền chu sinh có thể xảy ra trong quá trình mang thai, sinh nở và cho con bú/cho con bú. 

Nhờ các hướng dẫn hiện hành về HIV và mang thai cũng như các lựa chọn điều trị, tỷ lệ lây truyền HIV chu sinh đã giảm, khiến trẻ ít có khả năng nhiễm vi-rút từ cha mẹ đẻ hơn.

Ai nhiễm HIV?

Bất cứ ai cũng có thể nhiễm HIV bất kể tuổi tác, chủng tộc, dân tộc, giới tính, khuynh hướng tình dục hoặc vị trí địa lý. 

Các yếu tố rủi ro

Một số hành vi nhất định làm tăng nguy cơ nhiễm HIV của một người. Những yếu tố rủi ro này bao gồm:

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn không được bảo vệ: Bạn tình dễ tiếp nhận (phía dưới) có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn bạn tình xâm nhập (phía trên) vì niêm mạc trực tràng mỏng và dễ bị rách. HIV có thể xâm nhập qua những giọt nước mắt này và tiếp xúc với vết thương hở và máu. Tuy nhiên, đối tác chèn ép vẫn gặp rủi ro. HIV có thể xâm nhập vào cơ thể qua những vết cắt nhỏ hoặc vết loét hở trên dương vật hoặc qua lỗ ở đầu dương vật (được gọi là “niệu đạo”). 

Quan hệ tình dục qua đường âm đạo không được bảo vệ: Dịch âm đạo và tinh dịch đều có thể mang HIV. Virus có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các mô lót âm đạo, cổ tử cung, dương vật và niệu đạo. Mặc dù cả hai bạn tình đều có nguy cơ bị nhiễm HIV, nhưng bạn tình tiếp nhận có thể có nguy cơ cao hơn bạn tình xâm nhập.

Dùng chung kim tiêm: Nguy cơ nhiễm HIV tăng lên khi dùng chung kim tiêm, ống tiêm và các dụng cụ tiêm chích ma túy khác với người nhiễm HIV. Những đồ vật này có thể chứa máu của người khác. Những người tiêm chích ma túy cũng có thể tham gia vào các hành vi khác làm tăng nguy cơ nhiễm HIV như quan hệ tình dục không an toàn.

HIV là một loại virus nhắm mục tiêu và phá hủy các tế bào CD4 và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Nếu không được điều trị, HIV có thể dẫn đến AIDS. Bạn có thể nhiễm HIV hoặc lây truyền HIV từ người này sang người khác qua máu, tinh dịch, dịch trực tràng, dịch âm đạo và sữa mẹ. 

Các hành vi cụ thể như quan hệ tình dục không an toàn hoặc dùng chung kim tiêm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV của một người. Thực hành tình dục an toàn và sử dụng kim tiêm sạch có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm vi-rút. 

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo Health.