Khám phá mới

Cơ hội ngắm sao Mộc cùng Mặt trăng tỏa sáng trong đêm dài nhất năm 2023

Cơ hội ngắm sao Mộc cùng Mặt trăng tỏa sáng trong đêm dài nhất năm 2023

Mùa đông đang chính thức đến ở Bắc bán cầu và kéo theo đó là đêm dài nhất trong năm. Điều đó cũng có nghĩa là cơ hội ngắm bầu trời đặc biệt đã đến với sao Mộc tỏa sáng rực rỡ bên cạnh mặt trăng gần tròn.

Ngày ngày đông chí sẽ diễn ra vào lúc 10:28 tối ngày 21 tháng 12, đây là một ngày đặc biệt đối với hành tinh của chúng ta. Trái đất quay quanh mặt trời 365 ngày một lần và quay trên một trục nghiêng 23,5 độ. Trục phía bắc của nó nghiêng khỏi mặt trời vào ngày đông chí, dẫn đến ngày có ít giờ ban ngày nhất và do đó có đêm dài nhất cả năm ở Bắc bán cầu.

Đồng thời, trục phía nam của hành tinh hướng về phía mặt trời, nghĩa là ngày có nhiều giờ ban ngày nhất và đêm ngắn nhất ở Nam bán cầu. Độ nghiêng của Trái đất có thể được cảm nhận rõ nhất ở các cực của hành tinh, với mặt trời không lặn cả ngày ở Nam Cực và không mọc chút nào ở Bắc Cực.

Ngày Hạ chí là khi mặt trời chiếu sáng phía trên chí tuyến Ma Kết vào buổi trưa, đường trên bản đồ cách đường xích đạo chính xác 22,5 độ về phía nam chạy qua Châu Phi, Úc và Nam Mỹ, đánh dấu vĩ độ cực nam mà tại đó mặt trời có thể xuất hiện trực tiếp trên đầu vào buổi trưa.

Từ Bắc bán cầu trong ngày hạ chí, do đó mặt trời ở vị trí thấp nhất trên bầu trời khiến mặt trăng xuất hiện trên bầu trời vào mùa đông ở Bắc bán cầu.

Vào ngày hạ chí, mặt trăng khuyết sẽ tỏa sáng ở bên phải Sao Mộc, hành tinh sáng nhất trên bầu trời buổi tối. Để thấy chúng tỏa sáng cùng nhau, chúng ta có thể nhìn lên cao phía trên đường chân trời phía Đông Nam ngay khi hoàng hôn bắt đầu. Nếu bạn mới bắt đầu quan sát bầu trời, một cặp ống nhòm ngắm sao hoặc một kính viễn vọng nhỏ tốt có thể giúp bạn tận dụng tối đa vẻ đẹp huyền ảo của mặt trăng và sao Mộc vào ban đêm.

Nếu bạn bỏ lỡ thời điểm này thì còn một khoảng thời gian khác vào thứ Sáu, ngày 22 tháng 12, khi mặt trăng sẽ di chuyển sang bên trái của Sao Mộc. Đây cũng là đỉnh điểm của trận mưa sao băng Ursid hàng năm, nhưng với vầng trăng sáng như vậy, số lượng trận mưa sao băng chỉ khiêm tốn từ 5 đến 10 "sao băng", tuy nhiên sẽ gần như không thể nhìn thấy được.

Theo Live Science.

 

10 ngày nữa, 4 con giáp này sẽ có tài lộc dồi dào, điều ước sẽ thành hiện thực!

Chỉ sau 10 ngày nữa, những con giáp này sẽ đón được may mắn về công danh, sự nghiệp, tiền bạc!