Khám phá mới

Lộ diện 'người rồng' - họ hàng gần nhất của con người hiện đại, giới chuyên gia hé lộ một điều bất ngờ

Lộ diện 'người rồng' - họ hàng gần nhất của con người hiện đại, giới chuyên gia hé lộ một điều bất ngờ

Khoảng 150.000 năm trước, một loài người to lớn, đầu béo được gọi là Homo longi (hay Người rồng – Dragon Man) đã lang thang trong những khu rừng băng giá ở miền bắc Trung Quốc. Bất chấp tỷ lệ kỳ cục của mình, vượn nhân hình cổ đại gần đây đã được xác định là dòng dõi chị em của Homo sapiens và một bản tái tạo mới về khuôn mặt của con người đã tuyệt chủng cho thấy hình dáng của loài người này.

Được đặt theo tên sông Hắc Long Giang (có nghĩa là sông Rồng Đen) ở tỉnh Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc, Homo longi lần đầu tiên được ghi vào hồ sơ khảo cổ học vào năm 1933 khi các công nhân xây dựng phát hiện ra một hộp sọ được bảo quản tinh xảo trong khi xây dựng một cây cầu. Tuy nhiên phải đến năm 2021, các nhà nghiên cứu mới nhận ra rằng hộp sọ thuộc về một loài chưa từng được biết đến trước đây.

Chủ nhân của hộp sọ này có niên đại ít nhất là 146.000 năm trước, đã sinh sống ở Đông Á vào thời điểm con người hiện đại kề vai (và các bộ phận cơ thể khác) với một số họ hàng tiến hóa gần gũi của chúng ta, bao gồm cả người Neanderthal và người Denisovan. Homo longi được mô tả là có kích thước khổng lồ và sở hữu một số đặc điểm trên khuôn mặt độc đáo như hốc mắt vuông, gò má phẳng và thấp cùng hàm răng khổng lồ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng Dragon Man trên thực tế có thể có quan hệ gần gũi với con người hiện đại hơn cả những người chị em nổi tiếng nhất của chúng ta đó là người Neanderthal.

Để thể hiện hình dáng giống người cổ đại, chuyên gia người Brazil Cícero Moraes (người có các công trình tái tạo khuôn mặt khác bao gồm người "Hobbit" và các pharaoh Ai Cập cổ đại) đã tạo ra một mô hình kỹ thuật số của hộp sọ bằng cách sử dụng dữ liệu và hình ảnh do các tác giả của nghiên cứu năm 2021 cung cấp. Hộp sọ hoàn chỉnh của một loài người cổ đại khác là Homo erectus, sau đó ghép lại để lấp đầy những mảnh còn thiếu của hàm Homo longi và một số răng.

Tiếp theo, Moraes bổ sung thêm các điểm đánh dấu mô mềm bằng cách chụp cắt lớp vi tính trên người và tinh tinh hiện đại rồi làm cong chúng để phù hợp với đường viền của hộp sọ Homo longi. Điều này dẫn đến việc tạo ra một bức tượng bán thân kỹ thuật số thang độ xám mạch lạc về mặt giải phẫu, dựa trên dữ liệu khách quan và kỹ thuật lập mô hình đáng tin cậy.

Tuy nhiên, vì những hình ảnh thu được nhằm mục đích giới thiệu cho công chúng nên Moraes đã tự cho phép mình sử dụng cách tiếp cận nghệ thuật khi thêm tóc và màu sắc cho người mẫu, từ đó làm nổi bật các khía cạnh sống động hơn về ngoại hình của Dragon Man.

Dựa trên mô hình cuối cùng, Moraes tính toán rằng Homo longi có chu vi đầu là 65,1 cm (25,6 inch). Phép đo này mang lại cho Dragon Man sự khác biệt khi có cái đầu lớn nhất cho đến nay so với bất kỳ loài hominin nào được biết đến, đặt xương của con người đã tuyệt chủng ngang hàng với khỉ đột và sư tử.

Theo các chuyên gia đã phân tích hộp sọ vài năm trước, kích thước khổng lồ của loài này có thể phản ánh sự thích nghi với nhiệt độ đóng băng của Cáp Nhĩ Tân, hiện nay lên tới âm 16 độ C (3,2 độ F) vào mùa đông.

Nghiên cứu chi tiết về việc tái tạo khuôn mặt được đăng lên Ortog Online.

Theo IFL Science.

 

Từ 11/12, vận may sẽ đến với 3 con giáp này: Nắm bắt cơ hội, tài vận và sự nghiệp thăng tiến

Tháng 12 sẽ trở thành 1 trong những tháng may mắn nhất của 3 con giáp sau đây, hãy tận dụng cơ hội để thể hiện hết khả năng của mình nhé.