Người nông dân Trung Quốc tình cờ nhặt được hũ gốm mẻ, ai ngờ là bảo vật quốc gia quý giá

Harley, 03/10/2023 09:03:58(GMT+7)
Người nông dân Trung Quốc tình cờ nhặt được hũ gốm mẻ, ai ngờ là bảo vật quốc gia quý giá

Trông có vẻ chỉ là đồ vật bình thường nhưng sau khi được các chuyên gia kiểm định đã đưa ra kết luận nó chính là bảo vật quốc gia.

Vào năm 1957, một nông dân tên Yên Tư Nghĩa tại thôn Thái Bình, huyện Hoa, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đang cày ruộng thì bất ngờ phát hiện một vật màu xám đen, hình thù lạ lùng dưới mặt đất, nhìn kỹ hơn ông nhận ra đây là cái hũ bằng gốm hình dạng con chim.

Người nông dân liền lấy vật này về làm bát đựng thức ăn cho gà và không biết điều gì ẩn chứa sau chiếc hũ gốm trông có vẻ bình thường này. Tuy nhiên sau đó 1 năm, nhóm chuyên gia khảo cổ phát hiện ra di chỉ Văn hóa Yangshao (Văn hóa Ngưỡng Thiều) tại thôn Tuyền Hộ thuộc huyện Hoa gần chỗ của ông lão. Nghe tin xong ông Tư Nghĩa nhớ tới cái hũ mình nhặt được khi đang cày ruộng và mang tới chỗ các nhà khảo cổ để nhờ các chuyên gia xem hộ bởi thôn Thái Bình của ông khá gần với làng Tuyền Hộ.

Sau khi trình bày câu chuyện nhặt được hũ gốm và được các chuyên gia kiểm định, họ xác định vật này chính là Đào Ưng Đỉnh thuộc thời kỳ đồ đá mới.

Di vật Đào Ưng Đỉnh có hình con chim ưng, chiều cao 35,8 cm và đường kính 23,3 cm, ông lão biết được đây là bảo vật quý hiếm đã trao lại cho đội khảo cổ. Do đó, hũ gốm đặc biệt được nhiều người chú ý hơn, hiện tại nó đang được lưu trữ và bảo vệ trong Bảo tàng quốc gia Trung Quốc.

Đồ cổ là những vật giá trị cả về mặt lịch sử và văn hóa con người thời xưa. Để xác định được đồ cổ thật cần các chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng do đó người bình thường khó có thể phân biệt được tính xác thực của những đồ cổ, thậm chí có người phát hiện ra một món đồ cổ nhưng lại không biết giá trị nên coi nó như đồ vật thông thường.

 

3 con giáp này có số hưởng thụ, ngồi đếm tiền cả ngày sau Rằm Trung thu tháng 8

Chỉ sau đêm nay, những con giáp này sẽ đổi đời chóng mặt, tiền tài ồ ạt chảy về túi.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất