Bị tố không ‘rót vốn’ cho Founder, đại diện Shark Tank lên tiếng đanh thép khiến CĐM xôn xao

Linh Rin, Theo nguoiduatin.vn 25/05/2022 10:00:54(GMT+7)
Bị tố không ‘rót vốn’ cho Founder, đại diện Shark Tank lên tiếng đanh thép khiến CĐM xôn xao

(Techz.vn) Đại diện Shark Tank đã có lời giải thích về một số ồn ào trong chương trình mùa 4 khiến dư luận vô cùng quan tâm suốt nhiều giờ qua.

Vừa qua, MXH “rần rần” trước thông tin một Founder cho biết không nhận được vốn rót dù đã được cam kết được đầu tư trên Shark Tank mùa 4. Anh chia sẻ, Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Theo đó. Hơn 9 tháng sau Shark Tank Việt Nam mùa 4, tổng kết lại có 4 startup được thực hiện rót vốn, theo thống kê từ Ban tổ chức. Cụ thể, 4 starup được rót vốn gồm Vua Cua (Shark Liên), Coolmate (Shark Bình), BluSaigon (Shark Việt), và AnHome (Shark Phú), với tổng vốn thực được đầu tư vào hơn 21,3 tỷ đồng. (Cam kết ban đầu là 200 tỷ).

Theo thống kê từ Cafebiz, kết thúc mùa 4, có tổng cộng 35 startup nhận được cam kết rót vốn từ 7 cá mập, với tổng số vốn rót cam kết hơn 200 tỷ đồng.

Ngoài 4 vị cá mập xuống tiền những deal đầu tiên, 3 cá mập còn lại chưa giải ngân được trong mùa 4 bao gồm Shark Hưng, Shark Linh và Shark Louis.

 

Đề cập đến chuyện cam kết 200 tỷ nhưng thực chi chỉ có 22 tỷ, đại diện Shark Tank cho biết:

Theo tài liệu gửi kèm tại họp báo ra mắt Shark Tank mùa 5, nhà sản xuất cho biết kết quả thẩm định đầu tư (due diligence) của chương trình này mùa 4 thành công với 4 dự án. Tổng cộng số tiền được chi là xấp xỉ 22 tỷ đồng, so với số tiền cam kết khoảng 200 tỷ đồng trong các số phát sóng.

Cụ thể, dự án Vua Cua đã nhận được 3,5 tỷ đồng cho 10% từ Shark Liên (bà Đỗ Thị Kim Liên). "Sau khi rót vốn đợt 1 theo đúng cam kết trên sóng truyền hình, Shark Liên tiếp tục rót vốn đầu tư đợt 2 cho Vua Cua", Số tiền được "rót" vào chưa có số liệu cụ thể.

Ảnh: Cafebiz
Ảnh: Cafebiz.

Thương vụ thứ hai được "rót vốn nhanh kỷ lục" là của Shark Bình (ông Nguyễn Hòa Bình) với Coolmate. Ông Bình thực hiện đúng lời hứa rót 500.000 USD cho 10% cổ phần nhưng không yêu cầu thêm 2,5% advisory shares (quyền chọn cổ phiếu được ưu tiên trao cho các cố vấn của công ty) như con số đã đề nghị trên sóng.

Đại diện Coolmate, sau khi lên Shark Tank và nhận được 500.000 USD, đơn vị đã có tăng trưởng vượt bậc.

"Việc đầu tư nhiều hơn vào sản xuất và sản phẩm đã giúp doanh số của Coolmate tăng lên tới 3 lần. Hiệu ứng truyền thông và marketing giúp website của Coolmate vượt hơn một triệu lượt truy cập/tháng. Số lượng đơn hàng của Coolmate cũng tăng trưởng 20%, ngày cao điểm lên đến 10.000 đơn hàng".

Tiếp đó, AnHome cũng là dự án được nhận 100.000 USD cho 40% cổ phần, là thương vụ thành công của Shark Phú (ông Nguyễn Xuân Phú). Ông Phú đã giải ngân đúng như cam kết với 4 tỷ đồng cho 32% cổ phiếu tại dự án Blusaigon.

Bên cạnh đó vào tối ngày hôm qua (24/5), đại diện Shark Tank cũng lên tiếng thẳng thắn khi bị một Founder tố không nhận được vốn rót dù đã được Shark đồng ý đầu tư:

“Theo format chương trình thì cái bắt tay giữa Shark và Startup trên TV là để bắt đầu tìm hiểu nhau, mà giới đầu tư gọi là Due Dilligence (thẩm định doanh nghiệp), nếu bạn nghĩ bắt tay là đưa tiền thì bạn đang lầm tưởng. Có được cái bắt tay của Shark trên TV cũng là một phần thưởng đối với startup rồi. Báo chí đăng tin, nhân viên tự hào, đối tác chúc mừng, khách hàng tin tưởng… mất gì mà không bắt tay cái nào?

Thêm nữa, đời startup là gọi vốn không phải một vòng mà nhiều vòng, không có trường lớp nào bằng thực chiến. Sau mỗi cuộc thẩm định bạn sẽ có thêm trải nghiệm và full fill (bổ sung - PV) được skill set (bộ kỹ năng - PV) làm việc với nhà đầu tư. Tôi vẫn khuyên các bạn nên ráng đạt được cái bắt tay Shark trên sóng truyền hình".

Bà Hạnh cũng nói thêm, số tiền đã giải ngân hơn 1 triệu USD cho 5 startup tuy ít hơn các mùa trước khoảng 43% so với TV deal (đề nghị đầu tư trên sóng) nhưng cũng không phải là con số nhỏ. "Ngay sau phát sóng mùa 4 là dịch, shark Liên vẫn vượt dịch đầu tư nhưng không phải startup nào cũng cố gắng vượt dịch được như Vua Cua, Coolmate . Cây bút Tả thiên thanh của BluSaigon là tiếp thu ý tưởng của Shark Việt. An Home thì đã dọn về toà nhà Sunhouse, ngoài tiền Startup còn có được những giá trị khác từ Shark", Tổng Giám đốc TV Hub cho hay.

Bà Hạnh cũng lấy dẫn chứng cụ thể từ các nước trên thế giới có chương trình Shark Tank. Vào năm 2018, Shark Tank Úc cũng chỉ rót vốn cho 4 startup/27 TV deal. "Lý do thành công cao là gọi vốn ít, tỷ lệ phần trăm hợp lý, start up biết người biết ta", Nhà sản xuất Lê Hạnh đúc kết.

 

Bị chỉ trích thiên vị bóng đá nam hơn bóng đá nữ, Trấn Thành có phản ứng khiến ai cũng không ngờ tới

(Techz.vn) Đi vào vết xe đổ của Ngọc Trinh, Trấn Thành bị CĐM chỉ trích vì có hành động thiên vị bóng đá nam hơn bóng đá nữ, nam MC cũng ngay lập tức có phản ứng không ai ngờ tới.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất