Những thủ thuật đơn giản giúp “cày game” mượt mà trên iPhone cũ mà bạn nên biết

Tinh Vân, Theo nguoiduatin.vn 22/09/2021 10:05:22(GMT+7)
Những thủ thuật đơn giản giúp “cày game” mượt mà trên iPhone cũ mà bạn nên biết

(Techz.vn) iPhone nổi tiếng là một sản phẩm có "cấu hình tối ưu hóa" chạy mượt mà trên nền tảng hệ điều hành iOS độc quyền mà Apple tạo ra. Tuy nhiên, đôi khi cũng hay xảy ra tình trạng giật lag, nhất là lúc bạn đang hăng say chiến game, như vậy sẽ có một trải nghiệm rất tệ.

Việc phát triển các trò chơi cho iOS được thực hiện trong môi trường Xcode, được tạo ra bởi chính Apple. Trên thực tế, Xcode theo dữ liệu khâu mặc định được trang bị sẵn bên trong cho iPhone, iPad hoặc iPod của các thế hệ khác nhau. Điều này cho phép các nhà phát triển không bận tâm đến việc tối ưu hóa cho từng bộ vi xử lý và bộ tăng tốc đồ họa riêng biệt mà chỉ tập trung vào việc gỡ lỗi thiết kế bên ngoài.

Tuy nhiên, việc chơi game trên iPhone lại gặp nhiều phiền toái dù hiệu năng của những chiếc máy này rất mạnh. Nếu muốn hạn chế thấp nhất tình trạng giật lag xảy ra khi chiến game, bạn hãy tìm hiểu và làm theo những cách dưới đây thử nhé:

Khởi động lại thiết bị

Nếu chiếc iPhone của bạn bỗng dưng nóng ran, giật lag và không thể điều khiển được, bạn hãy thử khởi động lại máy xem sao! Nếu máy quá nóng , thì tắt tạm nguồn đi, chờ máy mát hẳn rồi hẵng khởi động lại.

game-iphone-techz (2)

Nghe thì hơi “đơn giản quá mức”, nhưng khởi động lại máy được xem là cách làm khá hiệu quả, hầu hết 80% trong các trường hợp thiết bị điện tử bị giật lag, được khắc phục nhanh chóng bằng cách này. Vì hiện tượng giật lag đôi khi có thể đến từ các xung đột về mặt phần mềm, nó sẽ khiến thiết bị phát nhiệt nhanh chóng và fps rớt thảm ngay sau đó, đừng hoảng hốt.

Bật “chế độ Gaming Mode” trên iPhone

Như bạn đã biết, thì một số mẫu điện thoại chuyên chơi game của Android được trang bị các chế độ “Gaming Mode” giúp chặn thông báo và tối ưu phần cứng cho nhu cầu chơi game của người dùng. Tuy iOS không có chế độ riêng cho game, nhưng có một tính năng được ví như Gaming Mode mà hẳn bạn sẽ chẳng bao giờ để ý đến, đó chính là tính năng “Truy cập được hướng dẫn”.

game-iphone-techz (1)

“Truy cập được hướng dẫn” được xem là một tính năng bảo mật trên iOS, sẽ hạn chế được các thông báo hiển thị trên màn hình khi cho người khác mượn điện thoại. Bạn có thể lợi dụng tính năng này khi chơi game. để không bao giờ bị làm phiền bởi thông báo tin nhắn, hay chẳng may bạn có lỡ vuốt thanh trạng thái Notifications, hoặc với các dòng iPhone tai thỏ sẽ bị thoát ra ngoài nếu vuốt từ trên xuống.

Sử dụng quạt tản nhiệt

Nhiều người dùng sử dụng các loại quạt tản nhiệt gắn lưng khi chơi game trên iPhone để giảm hiện tượng lag. Các bài kiểm tra cho thấy tản nhiệt giúp duy trì hiệu năng của iPhone ổn định trong một khoảng thời gian dài chơi game. Ngoài ra, việc máy không bị quá nhiệt cũng giúp hạn chế hiện tượng tự động giảm độ sáng màn hình.

game-iphone-techz (1)

Nhược điểm của giải pháp này là người dùng cần cắm dây cấp nguồn cho quạt tản nhiệt hoạt động nên sẽ gây vướng víu. Các loại quạt tản nhiệt gắn lưng cho iPhone và smartphone nói chung được bán trên các trang thương mại điện tử với giá từ 300.000-500.000 đồng.

Không chơi khi máy báo pin yếu

Hệ điều hành iOS trên iPhone sẽ ngay lập tức thông báo đến người dùng khi dung lượng pin còn dưới 20%, đi kèm với đó là gợi ý kích hoạt chế độ nguồn điện thấp. Khi kích hoạt, chế độ này sẽ giới hạn hiệu năng của bộ xử lý và nhanh chóng làm thiết bị chậm chạp đi thấy rõ và tất nhiên các tác vụ về game cũng sẽ bị ảnh hưởng.

game-iphone-techz (3)

Bạn cũng nên kiểm tra tình trạng pin của thiết bị, nếu iPhone báo tình trạng dưới 80% dung lượng đỉnh, thì việc chơi game cũng sẽ không được mượt mà hơn so với một chiếc máy mới, do hiệu năng bị giảm vì Apple sẽ kích hoạt chế độ bảo vệ pin tránh tình trạng cháy nổ.

Xoá bớt dữ liệu không cần thiết

Cách này bao gồm cả việc gỡ bỏ ứng dụng và xóa bớt ảnh, video mà bạn không thực sự cần. Các ổ cứng thể rắn hay SSD bên trong các thiết bị điện tử nói chung và iPhone nói riêng có tốc độ đọc/ghi rất cao, tuy nhiên chúng nó một nhược điểm là sẽ chậm đi thấy rõ khi dung lượng gần đầy.

game-iphone-techz (2)

Do đó, hãy chú ý kiểm tra dung lượng bộ nhớ và thư viện hình ảnh của bạn, xóa bớt những ứng dụng ít dùng và các dữ liệu hình ảnh, video không mấy quan trọng để giải phóng bớt bộ nhớ đi nhé. Cách này thấy vậy thôi nhưng hiệu quả bất ngờ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất