Tình trạng thiếu chip toàn cầu bắt đầu ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất của Apple

Tinh Vân, Theo nguoiduatin.vn 28/07/2021 11:42:39(GMT+7)
Tình trạng thiếu chip toàn cầu bắt đầu ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất của Apple

(Techz.vn) Apple thừa nhận cơn khát chip bán dẫn toàn cầu bắt đầu tác động đến dây chuyền iPhone và dự báo tăng trưởng chững lại trong quý IV.

Chip bán dẫn được xem là trái tim của mọi thiết bị công nghệ từ máy tính, điện thoại thông minh, ô tô, các thiết bị y tế cho đến máy bay... Hiện tại, tình trạng khan hiếm chip không chỉ đang phủ bóng lên các hãng sản xuất ô tô toàn cầu, mà còn nhanh chóng lan sang hàng loạt ngành khác như tiêu dùng, giải trí, y tế và tất nhiên là cả ngành điện tử.  

chip_ldtx
Chip bán dẫn là trái tim của mọi thiết bị công nghệ

Trong cuộc họp với các nhà đầu tư hôm 27/7, CEO Apple Tim Cook thừa nhận tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu đang ảnh hưởng đến những dòng chip dùng công nghệ cũ, nhưng đóng vai trò hỗ trợ quan trọng với các sản phẩm iPhone của hãng.

Lãnh đạo Apple cho rằng ảnh hưởng của tình trạng khát chip ít nghiêm trọng hơn dự đoán, nhưng có thể sẽ xấu đi nhanh chóng vào cuối năm nay.

"Chúng tôi đang gặp tình trạng thiếu hụt. Nhu cầu quá lớn và vượt xa mọi dự báo của chúng tôi. Rất khó để lấy đủ toàn bộ linh kiện trong khoảng thời gian như dự kiến", ông nói, nhưng từ chối dự đoán liệu tình trạng thiếu hụt có kéo dài tới cuối năm, thời điểm ghi nhận doanh số bán iPhone cao nhất hay không.

iphone-12-4-8109-1627439085
Mẫu trưng bày iPhone 12 được trưng bày tại Apple Store

Angelo Zino, nhà phân tích thuộc công ty nghiên cứu CFRA, cho rằng Apple có thể đang tích trữ chip cho các dòng iPhone tiếp theo và chấp nhận đánh đổi thiếu hụt với những dòng đã bán ra thị trường. "Apple muốn có càng nhiều chip càng tốt. Nhưng khi gặp thiếu hụt nguồn cung, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn để đáp ứng nhu cầu trong năm nay", Zino cho hay.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất