‘Vén màn’ lý do Hoài Linh không được xét tặng NSND dù từng được đặc cách lên NSƯT 5 năm trước

An An, Theo nguoiduatin.vn 16/08/2021 19:40:36(GMT+7)
‘Vén màn’ lý do Hoài Linh không được xét tặng NSND dù từng được đặc cách lên NSƯT 5 năm trước

(Techz.vn) – Trong quá khứ, NSƯT Hoài Linh từng được đặc cách xét danh hiệu NSƯT. Thế nhưng, đã nhiều năm qua đi nam danh hài vẫn chưa thể lên NSND. Nguyên nhân vẫn luôn khiến công chúng thắc mắc bấy lâu nay.

Thời gian qua, câu chuyện xét tặng NSND, NSƯT bỗng trở thành đề tài gây bàn tán trên MXH. Nhiều gương mặt đình đám của làng giải trí hai miền Bắc – Nam được đề xuất, đưa tên vào danh sách xin cấp danh hiệu. Đa số họ đều nhận được sự đồng tình cao của công chúng vì có những đóng góp ít nhiều cho nền nghệ thuật nước nhà.

Bên cạnh đó, nhiều người lại nhớ đến trường hợp của NSƯT Hoài Linh. Lần này nam danh hài tiếp tục không có tên trong danh sách. Thay vào đó, nhiều thế hệ hậu bối như Trịnh Kim Chi, Đặng Thụy Mỹ Uyên, Nguyễn Hữu Quốc lại có mặt.

Xét về độ nổi tiếng, tầm ảnh hưởng, Hoài Linh có lẽ không hề kém cạnh những đàn em. Thế nhưng, vì sao kể từ khi nhận danh hiệu NSƯT từ năm 2016 đến nay ông vẫn chưa thể lên NSND? Điều này khiến công chúng thắc mắc suốt thời gian qua.

Để trả lời lý do chuyện này, cần trở ngược lại cách đây 5 năm. Khi xét danh hiệu NSƯT, Hoài Linh vốn không đủ tiêu chuẩn về huy chương. Dù vậy, sau khi xem xét kỹ, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng khi đó là ông Phùng Huy Cẩn từng trả lời Vietnamnet: “NSƯT Hoài Linh gọi là trường hợp đặc biệt cũng được, gọi là trường hợp số 1 cũng được vì trước 7 lần thì không có. Phải nói là anh Hoài Linh được xét NSƯT bởi thứ nhất anh là công dân Việt Nam.

Thứ hai, anh có nhiều cống hiến trong đời sống nghệ thuật cả nước nói chung và đặc biệt là phía Nam. Quan trọng nữa là các bạn cũng phải chia sẻ là anh Hoài Linh là công dân Việt Nam ở nước ngoài, Đảng và Nhà nước ta luôn coi một bộ phận người Việt Nam sống ở nước ngoài là bộ phận không thể thiếu được của dân tộc Việt Nam. Cho nên việc anh Hoài Linh được xét tặng NSƯT cũng là việc bình thường.

Đối với bộ phận cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài những ai có đủ tài năng, có đủ phẩm chất đạo đức, có lòng yêu nước thì Đảng và Nhà nước luôn luôn ghi nhận và đánh giá bằng hình thức khen thưởng của mình. Mong có nhiều Hoài Linh như thế nữa”.

Để đạt được NSƯT đã khó, lên được NSND còn khó hơn. Tiêu chuẩn xét danh hiệu NSND khá gắt gao. Bên cạnh tuổi nghề, phẩm chất đạo đức còn cần phải là NSƯT, có ít nhất 2 giải vàng quốc gia sau khi nhận danh hiệu trên. Đây là “rào cản” khiến không chỉ Hoài Linh mà nhiều gương mặt đình đám khác như NSƯT Xuân Hinh cũng không thể lọt vào danh sách xét tặng. Nhiều khả năng nó cũng là lý do khiến "Sáu Bảnh" 5 năm qua không được đề cử cho danh hiệu NSND.

Nhân nói về chuyện danh hiệu, nhiều nghệ sĩ gạo cội dù không được gắn với danh xưng NSƯT, NSND vẫn rất vui vẻ. Họ cho rằng danh hiệu lớn nhất mình cần nằm ở sự đón nhận của khán giả. Về phần NSƯT Hoài Linh, cách đây không lâu, vì ồn ào từ thiện mà ông đánh mất hình ảnh trong mắt công chúng. Đặc biệt còn xuất hiện ý kiến muốn thu hồi danh hiệu NSƯT của nam danh hài.

 

CĐM tranh cãi rùm beng lý do Trấn Thành, Trường Giang không được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT

(Techz.vn) – Liên quan đến đợt xét duyệt danh hiệu NSƯT, NSND sắp tới, một số người thảo luận về chủ đề tại sao không thấy tên của Trấn Thành, Trường Giang hay Việt Hương trong danh sách đề cử.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất