Thế giới

Israel và Iran không hẹn mà cùng tuyên bố 1 điều sau lệnh ngừng bắn do Mỹ làm trung gian

Sau khi lệnh ngừng bắn do Mỹ làm trung gian có hiệu lực, tạm dừng 2 tuần giao tranh giữa Israel và Iran, cả hai đất nước này đều lần lượt có tuyên bố liên quan.

24/6 vừa qua (theo giờ Việt Nam), lệnh ngừng bắn giữa Israel và Iran do Mỹ làm trung gian đã chính thức có hiệu lực. Hai bên sẽ tạm dừng giao tranh trong 2 tuần. Đây là điều chưa từng có tiền lệ giữa hai đất nước Trung Đông. Theo Đài RT, cũng trong ngày này, cả Israel và Iran đều tuyên bố chiến thắng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết “đã hoàn thành tất cả các mục tiêu của Chiến dịch sư tử trỗi dậy và còn vượt xa”. Ông cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đã tham gia giải quyết xung đột Israel – Iran. Vị thủ tướng còn nhấn mạnh: “Chúng ta chưa bao giờ có một người bạn tuyệt vời hơn ở Nhà Trắng”.

Đặc biệt, ông Netanyahu chia sẻ rằng, vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Tây Jerusalem đã tổ chức một cuộc tấn công nhắm vào Tehran. Nó được đánh giá là “tàn khốc” nhất trong 50 năm qua.

iran-israel-2
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Ngày 24/6, các lễ kỷ niệm lớn được tổ chức trên khắp Iran, đánh dấu sự kiện được họ mô tả là chiến thắng trước Israel. CNN dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Israel Katz, cho biết nước này sẽ tôn trọng lệnh ngừng bắn với Iran, miễn là đối phương cũng tuân thủ và tôn trọng nó.

Ông Katz đã thông báo với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth về chuyện này, cùng với đó là lời cảm ơn đến ông Trump vì “hành động cùng Israel” chống lại Iran.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian thì tuyên bố sẵn sàng “giải quyết các vấn đề” với Mỹ. Trong cuộc gọi với Thái tử Saudi Mohammed bin Salman, ông Pezeshkian cho biết ông hoan nghênh mọi sự hỗ trợ đến từ các quốc gia thân thiện.

iran-israel-1
Lực lượng ứng phó khẩn cấp làm việc tại tòa nhà nơi 4 người thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran hôm thứ Ba. Ảnh Getty

Khi sự việc này xảy ra, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Faisal bin Farhan cùng các người đồng cấp trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đang họp khẩn ở Doha, Qatar. Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết, cuộc họp dự kiến bàn về cuộc tấn công của Iran vào căn cứ quân sự Mỹ tại Qatar hôm thứ Hai.