Khám phá mới

Chàng trai Việt Nam bị Facebook cấm cửa vì có tên nghĩa ‘bậy bạ’, bí mật phía sau mới gây choáng

Chàng trai Việt Nam bị Facebook cấm cửa vì có tên nghĩa ‘bậy bạ’, bí mật phía sau mới gây choáng

Năm 2015, câu chuyện về chàng trai người Việt Nam, sở hữu cái tên thuần Việt Phuc Dat Bich (Tạm dịch: Phúc Đạt Bích). Anh ta sống tại Úc, muốn lập tài khoản Facebook nhưng không được. Mạng xã hội này cho rằng Phuc Dat Bich đã dùng tên giả, đặt tên dễ gây hiểu nhầm.

Phuc Dat Bich có phát âm gần giống với tiếng chửi thề của tiếng Anh. Đó là lý do mà tài khoản của anh chàng này bị Facebook khóa đi khóa lại rất nhiều lần.

phuc-dat-bich-2-1686128466.PNG
 

Để chứng minh đây là tên thật của mình, Phuc Dat Bich đã bức xúc đăng status, đồng thời đính kèm một bức ảnh hộ chiếu Australia có mặt mình lên trang cá nhân. Ngay lập tức cư dân mạng đổ dồn sự chú ý vào đây, thể hiện sự ủng hộ cho chàng trai có cái tên “dở khóc dở cười” này.

“Tôi thấy bực mình vì không ai chịu tin khi tôi nói tên hợp pháp của mình như trong hộ chiếu. Tôi bị cáo buộc dùng tên giả. Có phải do tôi là người châu Á hay không? Tôi từng bị Facebook khoá tài khoản vài lần và họ bắt tôi phải đổi thành tên 'thật'. Nên tôi chụp hình hộ chiếu lên đây. Tên tôi: Phuc Dat Bich”, anh chàng người Việt Nam viết.

phuc-dat-bich-1-1686128466.jpg
 

Thế nhưng, thật ra tất cả đều chỉ là “cú lừa”. Không lâu sau khi vụ việc gây bão, Phuc Dat Bich đã lên tiếng cho biết mình thay tên và ảnh để đánh lừa truyền thông, cảnh báo thiếu sót trong chính sách bắt người dùng phải đổi sang tên thật của Facebook.

Anh chàng này tuyên bố: “Facebook cần phải hiểu rằng, không thể hợp pháp hóa một nơi luôn đầy rẫy những trò chơi khăm và lừa đảo”, kèm với đó là dòng tiêu đề: “Joe Carr” (gần giống với “joker” – kẻ chơi khăm, người hay đùa).

phuc-dat-bich-4-1686128466.jpg
 

Người nhận mình tên Phuc Dat Bich thật ra tên mình là Thien Nguyen (SN 1992), sống tại Melbourne. Tin Le mong mọi người cảnh giác, đừng quá tin vào truyền thông và cảnh báo chuyện 1 người bình thường như mình cũng có thể lừa các hãng tin lớn một cách dễ dàng.

phuc-dat-bich-3-1686128466.PNG
 

Cộng đồng mạng thời điểm đó xuất hiện nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng Thien Nguyen đã lợi dụng sự tin tưởng của mọi người để “mua vui” cho mình, chứng tỏ cái tôi của bản thân. Bẵng đi nhiều năm, không ai còn thấy tung tích của Thien Nguyen, cũng chẳng thấy anh chàng xuất hiện rầm rộ trên Facebook hay các trang mạng xã hội khác.

 

Những cái tên cấm kỵ ở Việt Nam, đừng dại đặt cho con nếu không sẽ hối hận cả đời

Bố mẹ nào chẳng muốn con mình có tên đẹp, tên hay. Cái tên có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời một con người nên lại càng phải cẩn thận. Cùng điểm qua 6 điều tối kỵ trong việc đặt tên tại Việt Nam.