Đời sống

Bí mật nguồn thu nhập chính của Lê Tùng Vân và ‘đệ tử’, choáng váng số tiền Tịnh Thất Bồng Lai nhận được mỗi tháng

Bí mật nguồn thu nhập chính của Lê Tùng Vân và ‘đệ tử’, choáng váng số tiền Tịnh Thất Bồng Lai nhận được mỗi tháng

Nhóm người Tịnh Thất Bồng Lai lấy tiền ở đâu để trang trải cuộc sống? Nguồn thu nhập chính của ông Lê Tùng Vân và các “đệ tử” đến từ đâu?

Tịnh Thất Bồng Lai trước khi bị cơ quan chức năng “sờ gáy” vốn đã rất nổi tiếng trên mạng xã hội. Nơi đây có hàng chục người sinh sống, trong đó có nhiều cái tên từng tham gia các cuộc thi tài năng. Ông Lê Tùng Vân được xác định là người đứng đầu, nắm quyền điều hành, chỉ đạo.

Một trong những vấn đề của Tịnh Thất Bồng Lai khiến dư luận tò mò là nguồn thu nhập của họ. Nhóm người ở đây tự nhận là tu sĩ, theo Phật giáo, không có nghề nghiệp cụ thể. Vậy họ lấy tiền ở đâu để trang trải cuộc sống hàng ngày?

tinh-that-bong-lai-5

Nói về vấn đề này, năm 2021, Nhất Nguyên đã đại diện cho Tịnh Thất Bồng Lai đã chia sẻ với báo chí. Cụ thể, người này cho biết tất cả người ở Tịnh Thất Bồng Lai đều có công việc đảm bảo thu nhập chứ không chỉ phụ thuộc tiền từ thiện. Trong đó, Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên hợp tác làm đá phong thủy, Nhất Tuệ làm rau củ bán ở chợ. Ngoài ra “đệ tử” của ông Lê Tùng Vân còn có studio để hòa âm, phối khí, viết nhạc đăng lên YouTube. Hàng tháng họ có thể kiếm thêm vài triệu đồng từ công việc chuyên về nghệ thuật này.

tinh-that-bong-lai-2

Đặc biệt, sau khi nhóm “5 chú tiểu” nổi tiếng, Tịnh Thất Bồng Lai có thêm một nguồn thu nhập nữa từ kênh YouTube của các bé. Nhất Nguyên tiết lộ: “Thời điểm 5 chú tiểu tham gia Thách thức danh hài, kênh YouTube của Thiền am thu về 200 triệu đồng. Những tháng đỉnh điểm cũng rơi vào 100 triệu đồng. Còn trung bình mỗi tháng trên dưới 50 triệu đồng”.

tinh-that-bong-lai-3

Trong khi đó, thống kê số liệu từ Social Blade vào thời điểm đó cho biết, kênh của “5 chú tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” thu về hơn 833 triệu lượt xem với 900 video. Theo đó, mỗi tháng có thể thu về khoảng 5.500 USD đến 87.400 USD (gần 2 tỷ đồng). Tuy nhiên, đây chỉ là những con số thu nhập chưa được xác thực. Theo cách tính thu nhập các YouTuber tại Việt Nam, con số thực tế ít hơn rất nhiều.

tinh-that-bong-lai-1

Được biết, người ở Tịnh Thất Bồng Lai còn sở hữu nhiều kênh YouTube khác như "Đạo Pháp - Thiền am bên bờ vũ trụ" (95.200 lượt đăng ký); "Nhị Nguyên - Thiền am bên bờ vũ trụ" (38.800 lượt đăng ký); "Âm nhạc - Thiền am bên bờ vũ trụ" (43.200 lượt đăng ký). Có thể thấy đây là một nguồn thu nhập không nhỏ cho các thành viên ở cơ sở này.

tinh-that-bong-lai-6

Trước đây, trong phần giới thiệu kênh của “5 chú tiểu” có để thông tin để các mạnh thường quân quyên góp, gửi tiền ủng hộ. Tuy nhiên, sau khi bị cơ quan chức năng nêu tên, nghi ngờ có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi, tất cả các thông tin này đều đã bị xóa.

tinh-that-bong-lai-4

Sau 3 năm, hiện tại các kênh YouTube Tịnh Thất Bồng Lai đã không còn hoạt động. Kênh mới của “5 chú tiểu” cũng đã hơn 1 năm không cập nhật clip mới. Việc ông Lê Tùng Vân cùng nhiều “đệ tử” bị khởi tố, nhận án tù cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của nhóm người nơi đây. Tuy nhiên, kể từ khi vướng ồn ào pháp luật, “đệ tử” của “thầy ông nội” chưa tiết lộ thêm về chuyện tiền bạc.