Bất ngờ kết quả xét nghiệm mẫu chả lụa vụ ngộ độc botulinum, tình hình 3 bệnh nhi hiện tại thế nào?

An An, 26/05/2023 10:00:16(GMT+7)
Bất ngờ kết quả xét nghiệm mẫu chả lụa vụ ngộ độc botulinum, tình hình 3 bệnh nhi hiện tại thế nào?

Mẫu chả lụa mà nhóm bệnh nhân bị ngộ độc botulinum ăn đã được đưa đi xét nghiệm. Kết quả vừa qua được Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM chia sẻ với báo chí.

Tối 25/5, Dân Trí đưa tin, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM có chia sẻ về kết quả xét nghiệm mẫu chả lụa nhóm bệnh nhân ngộ độc botulinum ăn. Qua quá trình điều tra, Phòng Y tế TP Thủ Đức phát hiện loại chả này do một cơ sở không có giấy phép ở phường Trường Thọ (TP Thủ Đức) sản xuất.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Phòng  Y tế TP Thủ Đức đã ra quyết định đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất trên. Mẫu chả lụa tại nhà các bệnh nhân, nơi sản xuất cũng được lấy đưa đi xét nghiệm. Bất ngờ là kết quả đều cho thấy âm tính với độc tố botulinum.

Như vậy, đến thời điểm này vẫn chưa thể xác định nguồn gây độc cho 5 bệnh nhân.

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ, rất khó xác định nguồn gây độc trong trường hợp này. Trước mắt cần cấp cứu cho các bệnh nhân, bởi bào tử botulinum vẫn còn hiện diện trong môi trường.

Đến tối 25/5, tình hình sức khỏe các bệnh nhân cũng được cập nhật. 3 bệnh nhi là 3 anh em ruột hiện đang được điều trị ở bệnh viện Nhi Đồng 2. Bệnh nhân N.V.D (13 tuổi) nhập viện ngày 14/5, chẩn đoán ngộ độc botulinum toxin từ thức ăn. Em được truyền 1 lọ BAT ngày 15/5. Hiện tại em D đã gọi biết, có thể làm theo y lệnh, kích thích đau đáp ứng. Tuy nhiên sức cơ tứ chi của em D chưa cải thiện, chưa thể tự thở, liệt ruột, bị sụp mi. Hôm 24/5, em D được mở khí quản và tiếp tục thở  máy thông số thấp, dinh dưỡng đường tĩnh mạch.

Bệnh nhi thứ 2 là em N.V.H (14 tuổi), nhập viện hôm 15/5. Em H được truyền ½ lọ BAT. Hiện sức cơ tứ chi của H đạt 5/5, đi đứng và tiêu tiểu bình thường, thở khí trời, ăn uống được, hết sụp mi. Dự kiến hôm nay (26/5), H sẽ xuất viện.

 

Be thứ 3 là N.T.X (10 tuổi), đã được truyền tĩnh mạch ½ lọ BAT hôm 15/5. Không như 2 anh, em X sau đó bị suy hô hấp tăng dần, được đặt nội khí quản và chuyển khoa Hồi sức tích cực – Chống độc hôm 18/5. X vẫn đang tự thở yếu, sức cơ 2 chi trên là 4/5, 2 chi dưới là 2/5, được cai máy 1 lần nhưng thất bại.

Hôm 25/5, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhi Đồng 2 cùng hội chẩn về hướng điều trị em X và em D. Cả 2 sẽ tiếp tục được điêu trị nâng đỡ (thở máy, dinh dưỡng, chống nhiễm trùng, chăm sóc nằm lâu) và không có chỉ định dùng thêm BAT.

 

Trước đó, ngày 13/5, 6 người có triệu chứng ngộ độc botulinum, có 3 người phải nhập viện. Trong số 6 người này, có 5 người đã ăn bánh mì chả lụa bán dạo, người còn lại ăn một loại mắm để lâu ngày. Ngoài 3 bệnh nhi kể trên, còn 3 người khác là bệnh nhân 18 tuổi, 26 tuổi và 45 tuổi. Tối 24/5, người đàn ông 45 tử vong vì bị biến chứng nặng, không kịp dùng thuốc giải WHO viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam.

 

Tra tấn vợ bầu 7 tháng như nô lệ, người chồng có dấu hiệu tội giết người, đối diện án tù cực nặng?

Dựa trên kết quả giám định cùng với chia sẻ của chị Giao, người chồng có thể phải nhận án tù rất nặng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất