Khám phá mới

Dòng họ xui xẻo nhất Trung Quốc: Gần như đã biến mất hoàn toàn, chỉ nghe thôi ai cũng muốn né

Dòng họ xui xẻo nhất Trung Quốc: Gần như đã biến mất hoàn toàn, chỉ nghe thôi ai cũng muốn né

Họ này được mệnh danh là đáng sợ nhất Trung Quốc, bởi dù gắn với cái tên tốt đẹp như thế nào cũng có thể khiến người đó gặp xui xẻo.

Cuốn “Bách gia tính” của Trung Quốc thống kê được nước này có khoảng hơn 560 họ được ghi chép cụ thể. Trong đó, họ Vương, Lý, Trương, Đỗ, Phạm là vô cùng phổ biến. Ở Trung Quốc hễ đặt chân ra đường là có thể bắt gặp người mang những họ này. Ngược lại, có một họ đặc biệt, gần như đã biến mất hoàn toàn ở Trung Quốc hiện đại vì bị coi là xui xẻo. Đó là họ “Tử”.

ho-tu-trung-quoc-1

Họ Tử trước đây chủ yếu xuất hiện ở vùng Tây Bắc Trung Quốc, nơi mà đa số là dân tộc thiểu số sinh sống. Một nhánh bộ lạc của tộc người Tiên Ti được cho là đã phát triển thành họ Tử.

Đến thời nhà Tùy, nhà Đường, người ta cho rằng chữ “Tử” không có ý nghĩa tốt đẹp. Thế nên việc dùng từ này để làm họ là điều không nên chút nào. Cũng từ đây, từ “Tử” đã được nghĩ cách thay thế bằng các từ như “Tư”, “Tứ”.

Điều này cũng dễ hiểu bởi chữ “Tử” thường gắn liền với những thứ mang ý nghĩa khá tiêu cực như cái chết, sự kết thúc. Chẳng ai muốn cuộc đời mình lại đi cùng những điều xui xẻo như vậy. Thế nên người Trung Quốc rất hạn chế, kiêng kị dùng chữ “Tử” này trong cuộc sống.

ho-tu-trung-quoc-2

Thực tế thì dù hiếm gặp nhưng họ Tử ngày nay vẫn có người mang. Tài liệu của Học viện nghiên cứu khoa học Trung Quốc cho biết, họ Tử cùng họ Nan, họ San (Sơn) là 3 họ thiểu số nhất Trung Quốc. Số nhân khẩu mang họ Tử tính trên diện tích Trung Quốc còn chưa đến 1.000 người và chủ yếu họ sống ở thành phố Lạc Dương, thành phố Khai Phong ở tỉnh Hà Nam và thành phố Ngô Trung thuộc Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ.

ho-tu-trung-quoc-3

Xưa kia nhiều người chỉ nghĩ đơn giản rằng con người sinh ra để chết đi (Vì tử mà sinh). Cái chết với họ không quá đáng sợ vì là quy luật tất yếu của cuộc sống, nên chữ “Tử” cũng chẳng có gì đáng sợ như mọi người nghĩ.