Thế giới

Rầm rộ tin đồn Thủ tướng Israel đã qua đời, clip xuất hiện gần đây chỉ là sản phẩm AI, sự thật ra sao?

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng bác bỏ các tin đồn lan truyền trên mạng xã hội cho rằng ông đã qua đời cũng như cáo buộc nói ông có “sáu ngón tay”.

Trong một đoạn video đăng trên tài khoản mạng xã hội X vào tối 15/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu giơ cả hai bàn tay, mỗi tay có năm ngón, nhằm phản bác những tuyên bố cho rằng ông có “sáu ngón tay”.

“Họ nói tôi là cái gì cơ?”, Thủ tướng Netanyahu viết trong phần chú thích của đoạn video (xem dưới đây. Nguồn: Benjamin Netanyahu/X).

Theo báo The Times of India tối 15/3, tin đồn “Thủ tướng Israel có sáu ngón tay” lan rộng sau khi ông Netanyahu đăng tải một đoạn video về cuộc họp báo ngày 13/3, trong đó ông đề cập đến cuộc xung đột đang diễn ra liên quan đến Mỹ, Israel và Iran.

Một số người dùng mạng xã hội cho rằng đoạn video này được tạo bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và trong video, bàn tay phải của Thủ tướng Israel dường như xuất hiện với sáu ngón.

Cụ thể, họ chỉ ra một khoảnh khắc khoảng giây 0:35 khi ông Netanyahu giơ hai tay lên.

Theo lập luận của những người này, phần trông giống một khối thịt thừa gần ngón út là “lỗi ngón tay điển hình của AI”, từ đó cho rằng đoạn video có thể được tạo bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Những suy đoán này tiếp tục làm dấy lên tin đồn về việc Thủ tướng đương nhiệm của Israel bị ám sát, sau khi xuất hiện thông tin cho rằng ông Netanyahu không tham dự cuộc họp của “Hội đồng Chiến tranh” ngày 14/3 trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Iran đang diễn ra.

2023-09-22t133239z_1726651141_rc

Tin đồn người đứng đầu chính phủ Israel “đã chết” lan rộng hơn khi hãng thông tấn Tasnim của Iran đưa tin rằng một số bài đăng chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội cho rằng Iran đã tấn công nơi ở của ông Netanyahu, khiến anh trai ông thiệt mạng và làm bị thương Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir.

Hãng tin này cũng dẫn lại các bình luận tương tự của cựu sĩ quan tình báo Mỹ và cựu thanh sát viên vũ khí của Liên hợp quốc Scott Ritter.

israel-iran

Tuy nhiên, báo Thổ Nhĩ Kỳ Hôm nay ngày 15/3 cho biết một phóng viên của hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) đã hỏi Văn phòng Thủ tướng Israel về các thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng “ông Netanyahu đã bị ám sát”.

Văn phòng Thủ tướng Israel trả lời: “Đây là tin giả. Thủ tướng vẫn khỏe mạnh”.