Khám phá mới

Vén màn lý do Tào Tháo trọng người tài nhưng cả đời cũng không muốn chiêu mộ Gia Cát Lượng

Vén màn lý do Tào Tháo trọng người tài nhưng cả đời cũng không muốn chiêu mộ Gia Cát Lượng

Dù là một người rất trọng nhân tài, nhưng Tào Tháo chưa bao giờ cho thấy tham vọng muốn có được sự phò trợ của Gia Cát Lượng. Tại sao lại có sự kỳ lạ này?

Tào Tháo tuy có thể là nhân vật không được yêu mến bằng Lưu Bị, Khổng Minh, Quan Vũ… nhưng chắc chắn là người trọng nhân tài bậc nhất Tam Quốc. Dù có là kẻ thù đứng ở hai đầu chiến tuyến, nếu có thực tài, Tào Tháo vẫn sẽ ngỏ ý chiêu mộ. Dĩ nhiên cũng không thể phủ nhận người đứng đầu Tào Ngụy có cách nhìn người rất tốt.

gia-cat-luong-vo-tac-thien-4

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa kể lại, Thủy Kính tiên sinh từng nói: “Ngọa Long, Phượng Sồ có được một trong hai người ắt sẽ thống nhất thiên hạ”. Trong đó, Ngọa Long là Gia Cát Lượng còn Phượng Sồ chính là Bàng Thống. Biết điều đó nhưng tại sao Tào Tháo lại để tuột cả hai nhân tài vào tay Lưu Bị? Đặc biệt là không tìm cách chiêu mộ Khổng Minh trước khi ông được mời xuống núi?

luu-bi-khong-minh-3

Các chuyên gia đã chỉ ra một số lý do cho thấy việc Tào Tháo không chiêu mộ Gia Cát Lượng cũng là điều dễ hiểu.

Đầu tiên, khi chưa xuống núi, Gia Cát Lượng ở khu vực Kinh Châu, dưới sự kiểm soát của Lưu Biểu. Trong khi đó Tào Tháo sống ở phía Bắc và đang chinh chiến với Viên Thiệu. Dù có biết có nhân tài ở vùng Kinh Châu ông cũng không thể tùy ý ra vào nơi đây mà tìm gặp. Ngoài ra Tào cũng lấy đâu ra thời gian để đi chiêu mộ khi đang trong thế giằng co kịch liệt.

diem-hanh-3

Thứ hai, dù rất trọng nhân tài, nhưng Tào Tháo cũng rất đa nghi. Một Gia Cát Lượng chưa thể hiện được gì, liệu có xứng đáng để ông bỏ tâm sức, mạo hiểm đi mời gọi? Chưa kể Tào Tháo vốn thích nhất kiểu nhân tài tự tìm đến với mình, bày tỏ lòng trung thành hơn là phải cất công đi tìm.

gia-cat-luong-vo-tac-thien-2

Thứ ba, đây có thể là lý do lớn nhất cho việc Tào Tháo không đi tìm Gia Cát Lượng. Lúc bấy giờ Tào có rất nhiều nhân tài trong tay. Ông ta có những cái tên trí tuệ không kém Gia Cát Lượng như Tuân Úc, Cổ Hử, Quách Gia, Trình Dục, Tuân Du. Với một dàn mưu sĩ như vậy, liệu có thêm Gia Cát Lượng có quá quan trọng?