Đời sống

Diễn biến nóng vụ người mẹ đòi lại con từ Tịnh Thất Bồng Lai, tòa án đưa ra quyết định cuối cùng

Diễn biến nóng vụ người mẹ đòi lại con từ Tịnh Thất Bồng Lai, tòa án đưa ra quyết định cuối cùng

Sau thời gian dài làm việc, mới đây cơ quan chức năng đã ra quyết định cuối cùng về vụ việc đòi lại con xảy ra ở Tịnh Thất Bồng Lai.

Tịnh Thất Bồng Lai là cái tên không còn xa lạ gì với dư luận Việt Nam. Bên cạnh những ồn ào về chuyện “buôn thần bán thánh”, mối quan hệ nhập nhằng giữa những người ở trong “tịnh thất”, nơi đây còn vướng vào ồn ào liên quan đến trẻ em.

tinh-that-bong-lai-3

Cụ thể, năm 2019 bà Trần Thị Mỹ Dung là mẹ ruột của bé T.G.B (sinh năm 2017) đã mang con đến Tịnh Thất Bồng Lai gửi làm con nuôi của bà Cao Thị Cúc. Về sau bà Cúc vướng ồn ào pháp luật và bị phạt tù. Cũng trong thời gian này, bà Dung đã khởi kiện bà Cúc.

Bà Dung đề nghị với tòa án nhân dân huyện Đức Hòa về việc chấm dứt việc nuôi con nuôi với bà Cúc, mong muốn được đón con về nuôi dưỡng. Vụ việc này kéo dài suốt một thời gian, mãi gần đây mới có kết quả.

tinh-that-bong-lai-2

Theo đó, mới đây báo Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết, ngày 4/3/2024, Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa, Long An đã tuyên án, buộc bà Cúc và những người liên quan ở Tịnh Thất Bồng Lai trao trả bé T.G.B cho mẹ ruột nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục.

Được biết, bà Dung đăng ký khai sinh cho bé B ở thị trấn Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Năm 2019, vì gia đình có biến cố, gặp khó khăn trong việc nuôi con nên bà Dung đã nảy ra ý định đưa bé đi cho làm con nuôi.

Trong một lần xem được chương trình có sự xuất hiện của các “chú tiểu” sống ở Tịnh Thất Bồng Lai, bà Dung bắt đầu biết và chú ý đến nơi này. Khi nghe nói các “chú tiểu” đều là trẻ mồ côi được “sư thầy, ni cô” nhận nuôi dưỡng, bà hi vọng con mình cũng sẽ được chăm sóc tốt như vậy nên đã tìm bà Cúc để cho con.

tinh-that-bong-lai-5

Thế nhưng, về sau bà biết được Tịnh Thất Bồng Lai không phải cơ sở thờ tự tôn giáo theo quy định của pháp luật, những hiểu biết của mình về nơi đây đều là lầm tưởng. Đặc biệt, bà Dung cảm thấy lo ngại khi Tịnh Thất Bồng Lai thường xuyên đưa hình ảnh bé B lên mạng xã hội. Bà lo sợ điều đó sẽ khiến tâm lý của con bị ảnh hưởng. Không chỉ vậy, sau một thời gian giao con, bà Dung chỉ được thăm vài lần, sau đó không được vào thăm nữa.

Sau khi vào cuộc, cơ quan chức năng cho biết khi đến làm việc ở cơ sở này thì không thấy mở cửa, cũng không có sự hợp tác. Bà Dung cùng mẹ đến thăm con trong thời gian bà Cúc đi tù nhưng những người sống ở nơi đây cũng không cho phép.

tinh-that-bong-lai-1

Trước đó, liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai (sau đổi tên thành Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cho biết đây không phải là cơ sở Phật giáo. Tất cả những người trong cơ sở này, tự xưng là “thầy”, “cô”, “chú tiểu” đều không phải tu sĩ.

Trước khi vụ việc bà Dung đòi con xảy ra, Tịnh Thất Bồng Lai từng nhận nuôi một em bé khác từ một người không có khả năng kinh tế. Trong giấy tờ cho con còn viết vì gia đình quá khó khăn nên “cho đứt bé vĩnh viễn cho ông Lê Tùng Vân”, nếu muốn đòi về phải nộp 10 tỷ đồng.