Giải trí

Hé lộ nguồn tiền giúp nghệ sĩ Xuân Hinh xây dựng cơ ngơi nghìn tỷ đồng, được quốc tế vinh danh

Hé lộ nguồn tiền giúp nghệ sĩ Xuân Hinh xây dựng cơ ngơi nghìn tỷ đồng, được quốc tế vinh danh

Để tạo nên được một bảo tàng Đạo Mẫu bề thế như hiện tại, NS Xuân Hinh đã phải tiêu tốn rất nhiều tiền. Từ đâu mà nam danh hài lại có được số tiền khổng lồ như vậy?

Thời gian qua, bảo tàng Đạo Mẫu của nghệ sĩ Xuân Hinh trở thành tâm điểm chú ý của khán giả. Công trình này được xây dựng trên khuôn viên rộng 5.000 m2, tiêu tốn hết cả nghìn tỷ đồng. Cách đây không lâu, nó được tạp chí Domus đưa vào top 14 công trình kiến trúc hay nhất thế giới.

xuan-hinh-1

xuan-hinh-3

Vừa qua, trong đoạn clip NSƯT Quang Thắng và nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền ghé thăm, Xuân Hinh vui mừng phấn khởi giới thiệu với đàn em về thành quả của mình. Điểm ấn tượng lớn nhất với những ai đến bảo tàng Đạo Mẫu là những bức tường xây hoàn toàn bằng gạch ngói. Để có được số ngói này, Xuân Hinh đã phải lùng sục khắp nơi.

“Tôi phải đi thu gom từ các nhà dân, khi người ta dỡ đi để xây nhà mới. Tôi phải đến rất nhiều nhà dân và họ đều là con của Mẫu. Tôi gom về đây để che chở, làm đẹp cho Mẫu và mang hồn cốt Việt Nam. Tính ra tôi mua 5 triệu viên ngói cổ, hơn triệu viên gạch thất từ 500 nhà dân. Vườn cây trong đây cũng đều là nhưng cây hơn 50 năm tuổi”, Xuân Hinh chia sẻ.

xuan-hinh-2

xuan-hinh-4

Nói thêm về bảo tàng Đạo Mẫu. “vua hài đất Bắc” cho biết, đây là điều ông ấp ủ đã lâu, tất cả đều được nam nghệ sĩ chuẩn bị tỉ mỉ từng chút một. Xuân Hinh hi vọng, khi đến bảo tàng Đạo Mẫu rồi, giới trẻ sẽ không còn sợ sệt mà thêm yêu văn hóa dân tộc, yêu đạo Mẫu.

xuan-hinh-5

Cũng trong buổi gặp gỡ vừa qua, Xuân Hinh đề nghị đàn em Thanh Thanh Hiền hát một điệu chầu văn hoặc câu hát nào đó. Đáp lại, Thanh Thanh Hiền đã ca một câu hò Huế ngọt ngào, phát âm chuẩn vùng đất cố đô. Trong khi đó, Xuân Hinh cũng vội đến ban thờ Mẫu để cúi lạy.

xuan-hinh-7

Nam danh hài hàng đầu miền Bắc tiết lộ thêm, đây là công trình làm từ tiền mồ hôi, nước mắt của mình: “Tôi đi hát văn, biểu diễn gom góp được chút tiền nên dành ra xây bảo tàng này. Mục đích của tôi để lưu giữ từng viên ngói, viên gạch tới cái chiếu, hoành phi câu đối. Tôi lưu giữ từng cái nhỏ nhất”.

xuan-hinh-6

Về phần Quang Thắng, anh bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho đàn anh. Quang Thắng nhận định Xuân Hinh vốn đã là một bảo tàng văn hóa sống, còn công trình để đời này của đàn anh là một dự án rất đặc biệt khi chuyên về văn hóa, tâm linh.