Giải trí

Người đặc biệt đứng sau công trình Bảo tàng Đạo Mẫu của Xuân Hinh, là cái tên được thế giới ca ngợi

Người đặc biệt đứng sau công trình Bảo tàng Đạo Mẫu của Xuân Hinh, là cái tên được thế giới ca ngợi

Một mình nghệ sĩ Xuân Hinh không thể nào tạo nên công trình tầm cỡ như Bảo tàng Đạo Mẫu. Phía sau nam danh hài còn có sự giúp sức của một nhân vật rất đặc biệt.

Vừa qua, thông tin Bảo tàng Đạo Mẫu của nghệ sĩ Xuân Hinh lọt top các “Dự án Kiến trúc tốt nhất năm 2023” khiến dư luận xôn xao. Một lần nữa, công trình đặc biệt này của nam danh hài lại gây được sự chú ý.

xuan-hinh-1

Bảo tàng Đạo Mẫu của Xuân Hinh là dự án đích thân “vua hài đất Bắc” đầu tư xây dựng. Nó nằm ở Sóc Sơn, có diện tích khoảng 5.000 m2. Công trình này mang đậm nét truyền thống của Việt Nam, được làm vô cùng kỳ công.

Bên cạnh để thờ Mẫu, Bảo tàng Đạo Mẫu của Xuân Hinh còn là nơi lưu giữ, truyền bá văn hóa nghệ tuật truyền thống Việt Nam. Được biết, nam danh hài đã hao tâm tổn sức rất nhiều cho công trình này.

xuan-hinh-10

xuan-hinh-2

Nhưng một mình Xuân Hinh là chưa đủ để Bảo tàng Đạo Mẫu thành hình, thành dạng. Được biết, nam nghệ sĩ đã có sự giúp sức của kiến trúc sư Nguyễn Hà, một cái tên gây được ấn tượng với giới kiến trúc thế giới. Nguyễn Hà sinh năm 1980 ở Hà Nội, từng theo học Đại học Xây dựng. Chị lên đường đến Thụy Sĩ du học theo diện học bổng toàn phần. Ngành học Nguyễn Hà theo đuổi là kiến trúc ở Học viện Kỹ thuật Liên bảng Thụy Sĩ (Zurich).

xuan-hinh-3

xuan-hinh-4

Năm 2010, Nguyễn Hà về nước, mở văn phòng thực hành cùng 2 kiến trúc sư khác là Laurent Cantalau và Kurt Aellen. Hiện tại, nữ kiến trúc sư là người sáng lập, kiến trúc sư của Arb Architects Viet Nam.

xuan-hinh-5

Nói về Nguyễn Hà là nói về gu thiết kế khác biệt so với những người khác. Cô từng bị từ chối nhiều lần trong gần 20 năm thực hành kiến trúc cũng bởi vì sự khác biệt đó. Mọi người hoài nghi về tính khả thi từ những sáng tạo của Nguyễn Hà. Tuy nhiên, bằng thực lực của bản thân, Nguyễn Hà đã chứng minh được mình xứng đáng có nhiều cơ hội hơn.

xuan-hinh-6

xuan-hinh-7

Sau khi Bảo tàng Đạo Mẫu hoàn thành, Nguyễn Hà cũng chính thức giành về giải Moira Gemmill – giải giành cho kiến trúc sư dưới 45 tuổi trên toàn thế giới có triển vọng hoặc đã có thành tựu xuất sắc. Cô chính là nữ kiến trúc sư Việt Nam đầu tiên giành được giải thưởng quốc tế này.

xuan-hinh-8

xuan-hinh-9

Ngày đứng trên bục nhận giải, Nguyễn Hà chia sẻ: “Sự công nhận lần này đã giúp tôi nhận ra nhiều điều trên con đường thực hành kiến trúc của mình. Với tôi, kiến trúc đầu tiên luôn phải có vẻ đẹp tự thân, đồng thời vẻ đẹp, ý nghĩa đó có tác động như thế nào đến xã hội, có tính phản biện như thế nào với xã hội. Kiến trúc đối với tôi phải bao hàm hai giá trị trên”.