Triết lý làm người của Đặng Lê Nguyên Vũ khiến cộng đồng mạng tranh cãi

An An, Theo nguoiduatin.vn 02/03/2020 14:05:01(GMT+7)
Triết lý làm người của Đặng Lê Nguyên Vũ khiến cộng đồng mạng tranh cãi

(Techz.vn) – 9 điều về nhân tình thế thái được “vua cà phê” đúc kết lại tạo nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Những triết lý của Đặng Lê Nguyên Vũ về cuộc sống đã quá nổi tiếng. Ông chủ của Trung Nguyên thường xuyên đưa ra cách nhìn nhận của mình về cuộc sống. Dĩ nhiên, có những người đồng tình và cũng có những người phản bác.

Mới đây, trên mạng xã hội lại lan truyền 9 điều về nhân tình thế thái mà ông Vũ đúc kết lại. Trong đó bàn về cách làm người, cụ thể như sau:

1/ Thường xét lỗi của mình, sẽ từ từ quên đi lỗi lầm của người khác. Vốn không có ai đúng ai sai, chỉ là lập trường bất đồng. Mỗi người cần tôn trọng lập trường của nhau.

2/ Xin đừng mạo muội đánh giá người khác, bạn chỉ biết tên của họ, nghe người khác nói họ đã làm gì nhưng bạn không thể biết hết họ đã trải qua những gì.

3/ Một người chân chính mạnh mẽ, sẽ không quá quan tâm đến chuyện làm vui lòng đẹp ý người khác, điều quan trọng nhất là bạn phản nâng cao nội lực của chính mình. Khi bạn đã rèn luyện tốt rồi, tự khắc sẽ có người đến gần gũi với bạn. Chính mình là cây ngô đồng, Phượng hoàng mới đến đậu. Chính mình là biển lớn, trăm sông mới hội tụ. Như hoa có hương, ong bướm sẽ tụ hội. Khi bạn đến được tầng bậc nhất định, bạn sẽ có được những mối quan hệ xã hội tương ứng, mà không phải là ngược lại.

4/ Không ai có thể theo bạn cả 1 đời, cho nên bạn phải có năng lực vui sống ở nơi mình đang sống, vui với việc mình làm! Không ai giúp bạn cả 1 đời, cho nên bạn phải kiến lập 1 cái tôi tự lập mạnh mẽ.

5/ Đời người vốn là 1 loại cảm thụ. Lúc người bạn yêu vứt bỏ bạn, dù bạn kêu trời trách đất cũng không ích gì. Lúc có người nói xấu bạn, dù có trăm miệng cũng khó biện bạch được. Chuyện đời vốn dĩ: lúc đắc ý - tâm thế như triều dâng, lúc thất chí - tâm tình như hoa rụng. Thế cho nên đừng quá quan trọng chính mình, khi bị khuất nhục, không còn cách gì, muốn rơi lệ... Tất cả những giấy phút đó, đều không thể thiếu trong đời người.

6/ Đôi lúc, mình ngưỡng mộ, ham thích hạnh phúc của người khác. Bất chợt quay đầu nhìn lại, thấy cuộc sống của mình được người khác ngưỡng mộ. Kỳ thực, mỗi người đều đang hạnh phúc, chỉ là nó không nằm trong mắt bạn mà nằm trong mắt người khác, nên bạn không nhận ra. Hạnh phúc ví như 1 quả núi, không đỉnh cũng không đầu. Bạn chỉ có thể học cách đi thật chậm, chiêm ngưỡng cảnh núi, thưởng thức ánh sắc cầu vồng, hóng gió mát vi vu, tâm trạng thư thả mới có thể cảm nhận được sự sung túc mà cuộc sống mang lại cũng như hạnh phúc mà bạn đang có.

7/ Hạnh phúc không bỏ sót bất kỳ người nào, sớm muộn gì cũng có ngày nó tìm đến bạn.

8/ Đời người là 1 quá trình vận động, phát triển liên tục. Bạn sẽ không bao giờ biết thời khắc kế tiếp sẽ phát sinh chuyện gì, cũng sẽ không rõ vì sao vận mệnh lại đối đãi với bạn như vậy. Chỉ sau khi bạn trải qua các loại biến cố trong đời sống, bạn mới rũ bỏ cách nhìn phù hoa ban đầu, thay vào đó là sự nhìn nhận thế giới bằng tâm thái khiêm tốn.

9/ Ví như bạn quét lá, dù hôm nay bạn dùng hết sức, thì lá khô ngày mai vẫn bị gió thổi đến. Trên đời, có nhiều việc không thể mong gấp mong sớm được. Thay vào đó, bạn hãy sống trọn vẹn với giây phút hiện tại và không ngừng vươn lên.

Như thường lệ, chia sẻ trên lại nhận về những phản ứng trái chiều. Một số người ca ngợi, cho rằng đó là những điều đúng đắn và đáng để suy ngẫm. Tuy nhiên, vẫn còn đó những ý kiến cho rằng ông Vũ chỉ đang “làm màu”. Thậm chí, có bình luận nghi ngờ đây không phải cách nói chuyện của ông chủ cà phê Trung Nguyên. Bất chấp những tranh cãi xoay quanh, những triết lý này vẫn được chia sẻ khá rộng rãi trên mạng xã hội.

 

Ông Vũ hỏi tiền nhiều để làm gì và đây là câu trả lời của Ngọc Trinh

(Techz.vn) – Câu hỏi: “Tiền nhiều để làm gì” của ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng một thời gây bão với mạng xã hội. Có rất nhiều sao Việt đưa ra quan điểm trả lời “vua cà phê”, Ngọc Trinh cũng không phải ngoại lệ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất