Đời sống

Việt Nam vừa phát hiện loài thú quý hiếm có kích thước khủng, vẻ ngoài lạ gây ‘giật bắn mình’

Việt Nam vừa phát hiện loài thú quý hiếm có kích thước khủng, vẻ ngoài lạ gây ‘giật bắn mình’

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu của Việt Nam vừa phát hiện một loài thú quý hiếm, hiện đang nằm trong Danh lục đỏ thế giới và Sách đỏ Việt Nam 2007. Loài này được xác định chỉ còn ở các cánh rừng nguyên sinh.

Thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, ngày 8/2, nơi đây phát hiện nhiều cá thể gấu ngựa trong quá trình thực hiện “Điều tra đánh giá hiện trạng và bảo tồn các loài gấu ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (giai đoạn 2023 – 2025)”.

Dựa trên ảnh từ bẫy ảnh, xác định có một quần thể gấu ngựa với các con đực, con cái và con nhỏ. Cán bộ kiểm lâm ghi nhận có 39 vết cào của gấu trên vỏ thân cây, cùng với đó là 5 lần chúng bẻ tụm các cành cây lại như tổ.

gau-ngua-1
Bẫy ảnh ghi nhận sự xuất hiện của gấu ngựa trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu. Ảnh: Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

Phó Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu – ông Đàm Duy Đông cho biết, đơn vị đã cùng bên tư vấn thực hiện điều tra thực địa, xác định hiện trạng phân bố quần thể các loài gấu bằng phương pháp điều tra theo 51 tuyến và đặt lần lượt 115 lượt bẫy ảnh ở các tiểu rừng đặc dụng. Từ đó có thể xác định được loài gấu có mặt hay không trong khu bảo tồn.

Cũng nhờ phương pháp trên, các cán bộ kiểm lâm có thể xác định tập tính, đặc điểm sinh học, thành phần thức ăn, sinh cảnh sống, yếu tố đe dọa đến môi trường sống và nguy cơ suy giảm quần thể các loài gấu. Bên cạnh đó, chúng ta có thể xây dựng kế hoạch, tìm ra phương pháp bảo tồn các loài gấu quý hiếm, phục vụ cho công tác duy trì nguồn gen lâu dài.

gau-ngua-2
Gấu ngựa được phát hiện có một quần thể từ con đực, con cái và con nhỏ. Ảnh: Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

Loài gấu ngựa được tìm thấy ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu có tên khoa học là Ursus thibetanus. Chúng là loài thú lớn, nặng từ 80 đến 180 kg, ngoại hình béo, tai tròn, chân trước và chân sau có 5 ngón, đi bằng bàn chân sau. Gấu ngựa có lông màu đen tuyền, vùng lông hai bên cổ tạo thành bờm, ngực có yếm chữ V, đuôi ngắn và không lộ ra khỏi bộ lông.

gau-ngua-3
Vết cào cấu trên thân cây. Ảnh: Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

Với ngoại hình to lớn, phần mõm dài giống ngựa, thoạt nhìn gấu ngựa trông khá dữ tợn và đáng sợ. Gấu ngựa hiện có tên trong Danh lục sách đỏ thế giới và nằm trong Sách đỏ Việt Nam 2007. Loài này được xác định chỉ còn tồn tại trong những cánh rừng nguyên sinh, ít chịu sự tác động của con người.