Khám phá mới

‘OK’ vốn là một từ sai chính tả, cả thế giới sử dụng nhưng hiếm ai biết được ý nghĩa sâu xa phía sau

‘OK’ vốn là một từ sai chính tả, cả thế giới sử dụng nhưng hiếm ai biết được ý nghĩa sâu xa phía sau

 ‘OK’ vốn dĩ là một từ sai chính tả mà giới trẻ thường sử dụng. Thế nhưng từ này vô tình lại trở nên phổ biến trên thế giới.

 

Không chỉ ở Việt Nam mà gần như mọi đất nước đều sử dụng từ OK một cách rất thông dụng. Già, trẻ, lớn, bé đều dùng từ này khi muốn đồng ý cho điều gì đó hay thể hiện mình ổn. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, ý nghĩa thật sự của nó là gì?

Những năm 1830, từ OK bắt đầu xuất hiện. Mới đầu nó là một từ viết sai chính tả. Lớp trẻ của Boston khi ấy rất thích mã hóa các thông điệp như KC (enough said – nói đủ rồi), OW (oll wright nghĩa là được thôi), KY (know yuse nghĩa là biết cách sử dụng)… Và OK là viết tắt của oll korreg (all correct nghĩa là tất cả đều ổn).

tu-ok-2

Tại sao all correct lại viết thành oll korreg? Một nghiên cứu năm 1961 cho thấy chữ K rất ít được dùng trong văn bản quy phạm tiếng Anh. Nó chỉ đứng thứ 22 trong BXH những chữ cái hay xuất hiện ở văn viết. Giới trẻ Boston cho rằng việc dùng chữ K thay chữ C sẽ thu hút sự chú ý hơn. Về sau, các công ty quảng cáo cũng ưa chuộng cách “chơi chữ” này, thường dùng K thay cho C khi quảng cáo. Chẳng hạn như "Catch-Katch" (Bắt), "Crush-Krush", "Crazy-Krazy"…

tu-ok-1

Ngày 23/3/1839, cụm từ OK bắt đầu được công nhận trên báo chí, cụ thể là tờ Boston Morning Post. Cũng kể từ đó nó được nhiều cơ quan báo chí sử dụng và trở nên phổ biến trên toàn nước Mỹ.

Sự kiện đánh dấu việc từ OK nâng tầm ảnh hưởng là khi Tổng thống thứ 8 của nước Mỹ - Martin Van Buren dùng từ này để làm khẩu hiệu cho chiến dịch tranh cử lần 2 của mình vào năm 1841. Khẩu hiệu khi đó của ông là: “Old Kinderhook was ‘oll korrect’”.

tu-ok-3

Sau này, các từ viết tắt khác đều dần biến mất, chỉ có OK vẫn ở lại và ngày càng phát triển hơn. Năm 1844, máy điện tín ra đời, mã Morse được dùng để gửi thông điệp và OK được ưa chuộng nhất. Mọi người yêu thích nó vì dễ sử dụng, lại không bị nhầm lẫn với các nội dung khác. Thậm chí trong bản hướng dẫn điện tín phát hành năm 1865 còn quy định các tin nhắn sẽ không được coi là chấm dứt nếu không có OK ở cuối câu.

tu-ok-4

Có nhiều người tin rằng OK xuất phát từ bộ tộc da đổ Choctaw. Bởi bộ tộc này có từ Okeh cũng mang nghĩa là như vậy đó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ngoại ngữ đã xác định từ Okeh của người Choctaw không thể tác động đến cộng đồng người Mỹ thập niên 1830 nhiều như vậy.

Ngày nay, OK không chỉ có nghĩa đơn thuần như ban đầu là mọi thứ đều ổn, thay vào đó, nó còn để khẳng định, chấp nhận một vấn đề mà không mang cảm xúc nào. Chắc chắn bạn cũng chẳng thể nhớ mình đã bao nhiêu lần sử dụng từ OK mỗi ngày.

Theo VOX