Khám phá mới

Việt Nam phát hiện loài thú cực quý hiếm đang được cả thế giới truy lùng, loạt ảnh độc gây sửng sốt

Việt Nam phát hiện loài thú cực quý hiếm đang được cả thế giới truy lùng, loạt ảnh độc gây sửng sốt

Loài thú này được đánh giá là vô cùng quý hiếm, đang nằm trong diện được thế giới truy lùng. Nó có tên trong Sách Đỏ Việt Nam.

Thông tin mới đây từ cơ quan chức năng cho biết, rất nhiều loài động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng đã xuất hiện ngoài tự nhiên. Qua bẫy ảnh, ghi nhận được tê tê vàng, cầy vòi mốc, thỏ vằn… Trong đó, tê tê vàng là loài nằm trong Sách Đỏ Việt Nam, được đánh giá vô cùng quý hiếm. nó có mặt ở khu vực Vườn Quốc gia Sông Thanh, thuộc tỉnh Quảng Nam.

te-te-vang-3

Tê tê vàng, tên khoa học là Manis pentadactyla. Chúng liên tục giảm số lượng trong vòng 15 năm qua. Chuyên gia dự báo trong tương lai loài này sẽ còn giảm nữa, tốc độ trên 50%. Vì vậy mà loài này nằm trong danh sách cực kỳ nguy cấp.

Trong hình ảnh ghi nhận được ở Vườn Quốc gia Sông Thanh, tê tê vàng khi ra ngoài kiếm ăn vào ban đêm còn cõng theo con ở trên lưng.

te-te-vang-6

Hiện tại, tê tê vàng đang được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt, nghiêm cấm mua bán, sử dụng, tiêu thụ dưới mọi hình thức. Có thể nhiều người không biết, việc săn bắt được tê tê vàng ngoài tự nhiên là điều rất khó xảy ra.

te-te-vang-5

te-te-vang-4

BQL Vường Quốc gia Sông Thanh cho biết, trong năm 2023, đơn vị này đã cùng với Dự án quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học Quảng Nam do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Đội ngũ cán bộ triển khai lắp bẫy ảnh, điều tra bằng SMART Mobile ở 111 điểm thuộc lâm phận VQG Sông Thanh. Kết quả ghi nhận được, có 157.039 hình ảnh các loài động vật.

te-te-vang-2

Ngoài tê tê vàng, bẫy ảnh còn chụp được trĩ sao, thỏ, sơn dương, gấu, mang… Chúng đều là loài quý hiếm, nằm trong danh sách các loài nguy cấp của Sách Đỏ IUCN. Cũng tại Vườn Quốc gia Sông Thanh, quần thể mang Trường Sơn quý hiếm đã được ghi nhận. Chúng cũng là loài bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại theo quy định của Việt Nam.