Khám phá mới

Tây Du Ký có bao nhiêu người đi thỉnh kinh? Nhắm mắt cũng trả lời được nhưng đa số đều sai đáp án

Tây Du Ký có bao nhiêu người đi thỉnh kinh? Nhắm mắt cũng trả lời được nhưng đa số đều sai đáp án

 

Hầu hết mọi người đều nghĩ có 5 người cùng đồng hành trong chuyến thỉnh kinh trong Tây Du Ký. Nhưng thực tế không như vậy, câu trả lời có thể sẽ khiến bạn bất ngờ.

Tây Du Ký đã là tác phẩm quá quen thuộc với người Việt Nam, tiếp cận chúng ta qua sách báo, phim ảnh, kịch… Ai cũng biết rằng Đường Tăng nhờ sự trợ giúp của ba đồ đệ là Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng mới thành công đến được Tây Thiên để thỉnh kinh. Có người nhắc đến cả Bạch Long Mã. Tuy ít khi cùng chiến đấu chống yêu quái, nhưng nó cũng là đồ đệ của Đường Tăng.

Như vậy, có phải có 5 người trong chuyến hành trình vạn dăm ấy hay không? Câu trả lời là không. Theo góc nhìn sâu xa hơn, số người ở đây có thể là 1 hoặc vô số người.

tay-du-ky-1

Với đáp án đầu tiên: 1 người, hiểu đơn giản theo đúng nghĩa đen là chỉ có duy nhất 1 con người trong chuyến thỉnh kinh mà thôi. Người đó chính là Đường Tăng. Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng hay Bạch Long Mã dù có nhiều lần hiện thân thành người, nhưng bản chất thì không. Họ người thì là thần tiên đang chịu phạt, người là thần thú.

tay-du-ky-2

Đáp án thứ hai, có vô số người tham gia hành trình thỉnh kinh. Giải thích cho quan điểm này, có thể thấy để trải qua 81 kiếp nạn, thầy trò Đường Tăng cần sự giúp đỡ của nhiều người khác, từ yêu quái, thần tiên, các vị bồ tát và kể cả người dân thường. Đó là kết quả của một quá trình làm việc nhóm, nên không thể chỉ kể tên 5 thầy trò.

Cả hai cách hiểu trên đều có lý lẽ riêng, còn quan điểm của bạn như thế nào hãy chia sẻ cho TechZ biết nhé!