Khám phá mới

Lý do ngàn năm qua không ai dám trộm mộ Quan Vũ, ngày khai quật chuyên gia tái mặt khi thấy 1 thứ bên trong

Lý do ngàn năm qua không ai dám trộm mộ Quan Vũ, ngày khai quật chuyên gia tái mặt khi thấy 1 thứ bên trong

Trong suốt hơn 1.000 năm, không một ai dám xâm phạm mộ của Võ Thánh Quan Vũ. Mãi sau này, khi khai quật ngôi mộ này, giới khảo cổ mới ngỡ ngàng vì phát hiện ra 1 thứ bất thường.

Quan Vũ, tự Vân Trường, là vị tướng mạnh nhất, nổi tiếng nhất dưới thời Tam Quốc. Quan Vũ là người đứng đầu trong ngũ hổ tướng của nhà Thục Hán, anh em kết nghĩa với Lưu Bị. Ông được phong làm võ thánh, tên tuổi sánh ngang với văn thánh Khổng Tử.

quan-vu-1

Sử cũ chép lại, năm 219, Quan Vũ đưa quân lên phía bắc để đánh Bắc Ngụy. Lúc bấy giờ, việc này đã vô tình khiến ông lơ là phòng thủ Kinh Châu. Lã Mông biết chuyện đã lập mưu tập kích, chiếm được Kinh Châu. Võ tướng Quan Vũ bị đẩy vào thế “ngàn cân treo sợi tóc”, cuối cùng bị quân Đông Ngô bắt.

Năm 220, Tôn Quyền quyết định chém đầu Quan Vũ. Khi ấy võ tướng này chỉ mới 58 tuổi, còn rất nhiều hoài bão dang dở. Hành quyết Quan Vũ xong, Tôn Quyền lại sai người mang đầu ông đến cho Tào Tháo.

quan-vu-2

Tào Tháo lại ra lệnh cho quân an táng phần đầu Quan Vũ theo nghi thức an táng chư hầu, đồng thời xây mộ khá lớn. Trong khi đó, phần thi thể còn lại của võ thánh được chôn ở Đương Dương. Dù là phần mộ nơi nào thì suốt hơn 1.000 năm qua, cả hai nơi này đều rất bình yên, không hề có bất cứ sự xâm phạm nào chứ đừng nói đến chuyện trộm mộ.

quan-vu-3

Các nhà nghiên cứu lịch sử cho rằng, nguyên nhân là bởi hậu thế quá tôn sùng Quan Vũ. Hình ảnh một anh hùng trung nghĩa, thượng võ, anh dũng đã khắc ghi quá đậm nét trong tâm trí người dân. Bởi vậy mà người đời sau chỉ muốn tu sửa phần mộ cho ông, chứ tuyệt nhiên không nghĩ đến việc xâm phạm hay tìm kiếm kho báu nào trong đó.

Ngoài ra, người dân sống ở khu vực xung quanh mộ Quan Vũ tự xem mình là người canh gác cho ông. Họ chăm sóc, trông coi nơi đây vô cùng cẩn thận, không cho phép kẻ trộm mộ nào bén mảng đến.

quan-vu-7

quan-vu-8

quan-vu-9

Sau này, giới khảo cổ Trung Quốc đã tiến hành khai quật 2 lăng mộ của Quan Vũ, phát hiện ra điều kỳ lạ. Phía trong ngôi mộ nào cũng có một bộ hài cốt phụ nữ. Tương truyền, Tào Tháo và Tôn Quyền đã áp dụng tục “âm hôn” khi chôn cất Quan Vũ. Họ chôn một bộ hài cốt phụ nữ trong lăng mộ vị võ tướng này để ông không thấy cô đơn khi sang thế giới bên kia.

quan-vu-4

Câu hỏi đặt ra là thân thế của 2 người phụ nữ đó như thế nào? Trong mộ cổ dĩ nhiên không có bất cứ ghi chép nào về tên tuổi 2 người phụ nữ này. Có nguồn tin cho rằng người được chôn cùng Quan Vũ tại Lạc Dương chính là Điêu Thuyền bởi những năm cuối đời, mỹ nhân này là tiểu thiếp của ông. Nhưng tất cả đều chỉ dừng lại ở giả thuyết, giới khoa học vẫn chưa tìm được bằng chứng xác thực nào cho chuyện này.