Giải trí

Đang nhận án treo, Ngọc Trinh có được phép tái xuất showbiz và kinh doanh online hay không?

Đang nhận án treo, Ngọc Trinh có được phép tái xuất showbiz và kinh doanh online hay không?

Dù đã được trả tự do, nhưng thực tế Ngọc Trinh vẫn đang thi hành án treo. Nhiều người thắc mắc việc này có ảnh hưởng đến các hoạt động của cô nàng trong showbiz hay trên MXH không?

Ngày 2/2, phiên xét xử Ngọc Trinh đã chính thức diễn ra. Tại đây, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh mức án 1 năm tù vì tội “Gây rối trật tự công cộng”. Tuy nhiên bị cáo được hưởng án treo và được thả tự do ngay tại tòa.

ngoc-trinh-3

Dư luận thắc mắc, liệu Ngọc Trinh có được phép hoạt động showbiz hay kinh doanh trên mạng trở lại dù đang nhận án treo hay không? Trả lời vấn đề này, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật) đã có chia sẻ với Soha.

Theo đó, ông Bình cho biết, Ngọc Trinh vẫn có thể được đi làm, kinh doanh online, hoạt động trên mạng xã hội, xuất hiện trên showbiz trong thời gian hưởng án treo. Điều kiện là những hành vi đó không vi phạm pháp luật, không gây nguy hiểm cho xã hội.

ngoc-trinh-2

Để mọi người hiểu rõ hơn, luật sư Bình phân tích, án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù (điều 1 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP).

Khoản 1 Điều 88 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 quy định: Người được hưởng án treo là cán bộ, công chức, viên chức... người lao động nếu được tiếp tục làm việc tại cơ quan, tổ chức thì được bố trí công việc bảo đảm yêu cầu giám sát, giáo dục, được hưởng tiền lương và chế độ khác phù hợp với công việc mà họ đảm nhiệm, được tính vào thời gian công tác, thời gian tại ngũ theo quy định của pháp luật.

luat-su-1

Điều 52 và Điều 53 Nghị định số 14/VBHYN-BCT của Bộ Công thương quy địnhh về thương mại điện tử thì tổ chức, cá nhân thiết lập, sử dụng website thương mại điện tử bán hàng không phải đăng ký kinh doanhh nếu có điều kiện sau: Có mã số thuế; đã có thông báo tới Bộ Công thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng thông qua Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử trước khi chính thức bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đến người dùng. Do đó, người được hưởng án treo vẫn có thể kinh doanh online như bình thường khi đáp ứng các điều kiện trên (pháp luật về doanh nghiệp chỉ quy định cấm người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong đó có bao gồm người được hưởng án treo không được đăng ký kinh doanh, thành lập và quản lý doanh nghiệp).

Nghị định số 144/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Trong đó không có điều khoản nào quy định về việc cấm người bị kết án phạt tù nhưng được hưởng án treo thực hiện hoạt động biểu diễn nghệ thuật (trong đó có hoạt động showbiz), nhưng yêu cầu phải tuân thủ quy định của pháp luật.