Đời sống

Bà Nguyễn Phương Hằng và nhà báo Hàn Ni đều chung 1 tội danh, có chịu mức án giống nhau?

Bà Nguyễn Phương Hằng và nhà báo Hàn Ni đều chung 1 tội danh, có chịu mức án giống nhau?

Bà Nguyễn Phương Hằng, nhà báo Hàn Ni và Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân từng một thời bị cuốn vào cuộc khẩu chiến quyết liệt trên mạng xã hội. Đến thời điểm hiện tại, lần lượt đều đã bị khởi tố, bắt tạm giam cùng với tội danh “Lợi dụng quyền ự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Chia sẻ với Vietnamnet, Tiến sĩ luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định, quyền tự do ngôn luận đã đi quá giới hạn ở một số người trong những cuộc khẩu chiến trên mạng thời gian qua. Vì vậy, hậu quả về pháp lý là điều mà họ khó tránh khỏi.

ba-nguyen-phuong-hang-va-nha-bao-han-ni-deu-chung-1-toi-danh-co-chiu-muc-an-giong-nhau-1-1677379479.jpg
 

Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ghi nhận, tôn trọng, bảo đảm và bảo vệ quyền tự do dân chủ của mọi công dân. Trong đó, quyền tự do ngôn luận, quyền được bảo vệ về danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền về hình ảnh của công dân cũng được nhắc đến. Cụ thể, mọi công dân đều có quyền bày tỏ quan điểm, thái độ về các vấn đề xã hội. Để bảo đảm quyền tự do ngôn luận của công dân, Hiến pháp và pháp luật Việt Nam đều đã quy định đầy đủ.

Thế nhưng, quyền tự do ngôn luận của chủ thể này sẽ bị giới hạn bởi quyền tự do ngôn luận và các quyền tự do dân chủ khác của chủ thể khác. Pháp luật nước ta nghiêm cấm việc lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc sử dụng trái phép thông tin, hình ảnh của người khác. Nếu vi phạm chuyện này sẽ là vi phạm pháp luật.

ba-nguyen-phuong-hang-va-nha-bao-han-ni-deu-chung-1-toi-danh-co-chiu-muc-an-giong-nhau-3-1677379479.jpeg
 

Luật sư Đặng Văn Cường cũng chia sẻ thêm, người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tuy vào tính chất, mức độ vi phạm, hậu quả xảy ra.

Nói về trường hợp bà Nguyễn Phương Hằng, luật sư Cường cho rằng việc bà tố cáo người khác ăn chặn từ thiện nhưng không đủ căn cứ đã khiến mạng xã hội náo loạn, những hội nhóm thu thập trái phép thông tin của người khác liên tục xuất hiện. Họ tung thông tin của người khác khi chưa được phép, rồi bịa đặt, vu khống, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, môi trường mạng.

ba-nguyen-phuong-hang-va-nha-bao-han-ni-deu-chung-1-toi-danh-co-chiu-muc-an-giong-nhau-4-1677379479.jpg
 

Tương tự bà Nguyễn Phương Hằng, bà Hàn Ni, ông Đặng Anh Quân cũng bị khởi tố, tạm giam vì tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

ba-nguyen-phuong-hang-va-nha-bao-han-ni-deu-chung-1-toi-danh-co-chiu-muc-an-giong-nhau-2-1677379479.png
 

Dù vậy, mức phạt của họ lại không giống nhau. Hành vi của các bị can được xác định ảnh hưởng xấu đến xã hội nên phả đối mặt với khung hình phạt từ 2 – 7 năm tù. Bộ luật Hình sự quy định, để quyết định hình phạt cần đánh giá trên cơ sở tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Sẽ có bị can phải nhận án cao nhất là 7 năm tù, nhưng cũng sẽ có người chỉ phải nhận 2 năm tù, thậm chí có người được hưởng án treo. Tất cả đều tùy vào hành vi vi phạm pháp luật, mức độ nhận thức hành vi và thái độ thành khẩn, ăn năn. Cùng với đó, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng sẽ được đưa vào trong quá trình giải quyết vụ án.

 

Sau bà Hàn Ni, thêm 1 nhân vật vừa bị khởi tố, bắt tạm giam từ đơn tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng

Thông tin từ cơ quan Công an TP.HCM cho biết, ông Đặng Anh Quân, bà Đặng Thị Hàn Ni, ông Trần Văn Sỹ đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.