Những quy tắc cấm kị đầy tâm linh trong showbiz, làm sai điều cuối cùng sẽ bị Hoài Linh ‘tống cổ’

An An, Theo nguoiduatin.vn 10/02/2021 10:10:12(GMT+7)
Những quy tắc cấm kị đầy tâm linh trong showbiz, làm sai điều cuối cùng sẽ bị Hoài Linh ‘tống cổ’

(Techz.vn) – Cũng như nhiều ngành nghề khác, người làm nghệ thuật có những quy tắc riêng. Các nghệ sĩ dù già hay trẻ, vào nghề lâu hay mới cũng đều tuân thủ nó nghiêm ngặt.

Với quan niệm “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, trong showbiz có những quy tắc truyền từ lứa nghệ sĩ này sang lứa nghệ sĩ khác. Nếu là người mới, họ sẽ được các đàn anh, đàn chị đi trước nhắc nhở. Riêng với những nghệ sĩ gạo cội thì việc tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc tâm linh là điều bắt buộc, đã thành thói quen.

Người làm nghệ thuật có một vị Tổ nghiệp, là người rất quan trọng, góp phần mang lại sự thành công cho các ngôi sao. Việc nghệ sĩ cảm ơn Tổ nghiệp phù hộ không còn lạ gì với khán giả. Có nhiều đồn thổi về vị Tổ nghiệp này, chỉ biết rằng bất cứ ai đã hoạt động nghệ thuật đều rất tôn thờ, kính trọng Tổ. Trong hậu trường các chương trình luôn có sự xuất hiện của bàn thờ Tổ, nơi mà những người nổi tiếng sẽ thắp hương, khấn vái trước khi lên sân khấu.

Hàng năm, vào ngày 12/8 âm lịch sẽ diễn ra lễ giỗ Tổ nghiệp. Cứ ngày này, nhiều nghệ sĩ sẽ không nhận show diễn, thay vào đó là đi giỗ Tổ. Họ mang theo lễ vật như heo quay, gà, hoa quả đến các đền thờ Tổ để dâng lên.

Có khá nhiều điều cấm kị liên quan vấn đề tâm linh trong showbiz, dưới đây là 8 điều phổ biến nhất.

Không được cho người ăn xin tiền

Tương truyền, ba vị Thánh Tổ là Tiên Sư, Tổ Sư và Thánh Sư. Một trong 3 người này hành nghề ăn xin. Vì thế mà giới nghệ sĩ quan niệm rằng đã cùng một Tổ thì không nên bố thí cho nhau. Thay vào đó, họ có thể nhờ người khác mua đồ, cho tiền đối phương.

Không mang mía, quả thị vào hậu trường

Bên cạnh vị Thánh Tổ là ăn xin, hai vị còn lại có một người là trẻ con, đại diện cho sự hồn nhiên của nghệ thuật. Người xưa cho rằng trẻ con vốn thích ăn mía nên nếu mang nó vào hậu trường sẽ khiến vị Tổ lao vào ăn, quên việc chứng cho buổi diễn, mọi việc sẽ không được suôn sẻ. Quả thị cũng tương tự, bởi lẽ trẻ em rất thích mùi thơm của loại quả này, nên cầm nó vào hoặc đi qua bàn thờ Tổ sẽ khiến vị Tổ đi theo.

Không ăn chuối, bắp, hột vịt lộn, dưa hấu

Giới nghệ sĩ vẫn nói với nhau rằng nếu lỡ ăn các đồ ăn này trước khi lên diễn sẽ bị “bể show”, gặp những sự việc không tốt. Chẳng hạn ăn hột vịt lộn thì nhớ lộn câu thoại, ăn bắp thì nói lắp bắp…

Không đùa giỡn, nói tục trong cánh gà

Phía sau sân khấu, các nghệ sĩ phải giữ im lặng, không được đùa giỡn nhau hay nói tục chửi thề nếu không sẽ bị Tổ phạt.

Không để trẻ con đá chân vào rương đựng đồ diễn, dụng cụ

Trước đây các đoàn diễn luôn có rất nhiều rương đồ, trong đó đựng dụng cụ, đồ diễn… Trong hậu trường nó được xếp ngăn nắp thành hàng để nghệ sĩ ngồi lên và trang điểm. Nếu chẳng may có trẻ con ngồi lên đó, đá chân vào rương thì đoàn sẽ xảy ra cãi vã, lục đục.

NSƯT Thành Lộc từng chia sẻ về điều này. Ông còn tiết lộ, mình đã quan sát và thấy nó rất đúng, bản thân không thể giải thích nổi.

Không mang guốc vông lên sân khấu

Cây vông là loại cây dùng để tạc tượng, làm cốt ông Tổ. Vì vậy mà lấy nó để làm guốc đi dưới chân chẳng khác gì bất kính với Tổ nghiệp.

Không khen đồng nghiệp hóa trang đẹp

Thông thường ai cũng thích lời khen, nhưng nếu khen nghệ sĩ hóa trang đẹp trong cánh gà thì chẳng khác gì “hại” họ. Nghệ sĩ quan niệm lời khen đó mang lại điều xui xẻo, vì thế mà ai được khen sẽ lập tức đi xóa mặt, trang điểm lại từ đầu.

Cũng liên quan chuyện trang điểm, một thợ make up có tiếng cho biết, hộp đồ trang điểm không được phép để dưới đất. Bản thân thợ make up xem nó là “cần câu cơm”, còn các nghệ sĩ thì quan niệm đây là thứ giúp mình tự tin hơn trên sân khấu và đòi hỏi rất cao, nếu để chúng dưới đất thì khi tô trát lên mặt là không được tôn trọng.

NSƯT Hoài Linh rất kiêng kị chuyện này, thợ make up nổi tiếng trên chia sẻ: “Anh Linh thấy ai để thùng make up dưới đất mà vô tình bước ngang thôi là anh ấy không bao giờ cho làm mặt anh ấy”.

 

Vừa hé lộ hồn ma trấn giữ đền thờ Tổ, Hoài Linh lại khoe kho báu hàng chục tỷ trong vườn nhà

(Techz.vn) – Chia sẻ trong clip mới đây, Hoài Linh hóm hỉnh khoe với khán giả cây cherry 8 tỷ bấy lâu vẫn được dân tình đồn thổi. Nam danh hài còn nói: “Vườn nhà em rộng lắm, toàn 7 - 8 tỷ không hà, báo viết thế”.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất