Khám phá mới

Sân bay trăm tuổi lớn nhất Việt Nam: Từng lọt top 10 thế giới, công suất cực khủng 1.000 chuyến mỗi năm

Sân bay trăm tuổi lớn nhất Việt Nam: Từng lọt top 10 thế giới, công suất cực khủng 1.000 chuyến mỗi năm

Cho đến hiện tại, đây vẫn là sân bay rộng lớn nhất, có công suất khủng nhất Việt Nam. Ước tính mỗi năm nơi đây phục vụ 20 – 25 triệu khách, đón gần 1.000 chuyến bay mỗi ngày.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Giao thông Vận tải cho biết Việt Nam đang có 22 sân bay. Trong đó 10 sân bay quốc tế và 12 sân bay nội địa. Sân bay lớn nhất nước ta là sân bay Tân Sơn Nhất ở TP.HCM.

san-bay-tan-son-nhat-5
Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trước năm 1975 có tên là phi cảng Sài Gòn Tân Sơn Nhứt

Năm 1920, thực dân Pháp bắt đầu xây dựng sân bay Tân Sơn Nhất trên phần lớn diện tích làng Tân Sơn Nhứt, phía Tây Bắc Sài Gòn. Mới đầu sân bay này chỉ có duy nhất 1 đường băng, nền đất, xung quanh toàn là cỏ và chỉ dùng nó trong quân sự. Tên gọi đầu tiên của sân bay này là phi cảng Sài Gòn Tân Sơn Nhứt.

Năm 1937, Pháp thành lập Sở Hàng không dân dụng Đông Dương. Sau này, Mỹ vào Việt Nam và cho xây dựng sân bay rộng hơn, dài hơn 3.000 m bằng bê tông thay cho đường băng đất đỏ trước đó. Nơi đây trở thành địa điểm phục vụ thương mại, cũng là nơi không quân Mỹ và chính quyền Sài Gòn dùng làm căn cứ.

san-bay-tan-son-nhat-1
Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là sân bay lớn nhất Việt Nam. Ảnh tư liệu

Trên thực tế, các kỹ sư hàng không lẫn giới cầm quyền miền Nam Việt Nam khi đó cũng không nghĩ Tân Sơn Nhất lại phát triển nhanh đến thế. Năm 1960, sân bay này lần đầu tiên tiếp nhận phản lực cơ thương mại cỡ lớn, từ đó thay đổi cục diện nhà ga phi cảng và hoạt động hàng không cũng tăng vọt lên.

san-bay-tan-son-nhat-2
hi cơ của vua Bảo Đại đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhứt lúc này vẫn là sân cỏ. Ảnh tư liệu

Tính đến 6 tháng đầu năm 1962, tổng số hành khách so với cùng kỳ năm trước đã tăng những 83%. Sự gia tăng này cũng vượt trội khi so sánh với các nước khác thời bấy giờ. 5 năm sau, lượng khách đến phi trường này tăng hơn 1 triệu người, 2 năm sau đạt hơn 2,3 triệu.

Một chuyên gia ngành hàng không nhận xét, trước năm 1975, Tân Sơn Nhất là nơi có số lượng chuyến bay mỗi ngày cao nhất Đông Nam Á. Có thể nhiều người không biết, trước đây quỹ đất để phát triển lâu dài sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 3.600 ha, gấp 3 lần quỹ đất sân bay Changi ở Singapore. Sau năm 1975, phần đất đó được cắt ra trong quá trình đô thị hóa, giao cho một số quận hư Tân Bình, Gò Vấp quản lý. Hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất chỉ còn khoảng 1.500 ha (850 ha dân dụng, phần còn lại do Bộ Quốc phòng quản lý).

san-bay-tan-son-nhat-3
Năng lực thông qua đường băng cất-hạ cánh đang được điều phối 44 chuyến bay/giờ, tức trung bình cứ 1 phút 20 giây lại có một máy bay cất hoặc hạ cánh từ Tân Sơn Nhất. Ảnh: Internet

Giờ đây, bên cạnh là sân bay lớn nhất Việt Nam về mặt diện tích và công suất, Tân Sơn Nhất còn là nơi có lượng khách lớn nhất nước ta. Để đáp ứng được nhu cầu vận tải, vận chuyển, nơi đây những năm qua không ngừng được đầu tư, nâng cấp.

san-bay-tan-son-nhat-4
Sân bay rộng khoảng 1.500ha, trong đó 850ha được sử dụng dân dụng. Ảnh: Internet
san-bay-tan-son-nhat-6
Năm 2021, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất từng lọt top 10 sân bay tốt nhất thế giới. Ảnh: Internet

Năm 2021, kết quả xếp hạng các sân bay thế giới năm 2021 của Tổ chức chuyên xếp hạng vận tải hàng không Skytrax (Anh) cho biết Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất nằm trong top 10 sân bay tốt nhất thế giới trong nhóm các sân bay có năng lực phục vụ 20 – 25 triệu khách/năm. Trước đó, năm 2015 sân bay này từng nằm trong top 10 sân bay cải tiến nhất thế giới.