Thế giới

Trung Quốc xuất hiện 'quái ngư' ăn thịt, chuyên gia họp khẩn quyết định hút cạn hồ truy bắt bằng được

Trung Quốc xuất hiện 'quái ngư' ăn thịt, chuyên gia họp khẩn quyết định hút cạn hồ truy bắt bằng được

Hơn 1 năm trước, một con quái ngư xuất hiện ở hồ Vân Thiện, Nhữ Châu, Hà Nam, Trung Quốc đã gây náo loạn cả một vùng. Nó ghê gớm cỡ nào mà cơ quan chức năng lại quyết định hút cạn nước hồ để truy bắt?

Giữa năm 2022, ở Trung Quốc xôn xao vì câu chuyện một con “quái ngư” xuất hiện tại hồ Vân Thiện, Nhữ Châu, Hà Nam, Trung Quốc. Không rõ nó đã sống ở hồ này bao lâu, nhưng qua những clip được người dân ghi lại cũng đã đủ “dọa người”. Miệng của con “quái ngư” này rộng khoảng 70 – 80 cm. Điều đó cho thấy kích thước của nó không hề nhỏ một chút nào.

quai-ngu-1

Dư luận tranh cãi về nguồn gốc và giống loài con “quái ngư” này nhưng mãi không có hồi kết bởi các clip đều không quay rõ nét. Khi đó, Lý Trường Khán – giáo sư sinh học trường Đại học Sư phạm Trịnh Châu phỏng đoán con “quái ngư” có thể là cá láng lớn Bắc Mỹ. Tuy nhiên, để có được câu trả lời rõ ràng thì phải bắt được nó.

quai-ngu-4

Một đội trục vớt đã được cử đến hồ Vân Thiện để tìm “quái ngư”. Tuy nhiên, suốt 2 ngày trời họ vẫn không thể trục vớt nổi manh mối nào. Cuối cùng, nhân lúc khu vực này đang trong mùa khô, nhóm chuyên gia đã quyết định rút cạn nước hồ Vân Thiện để bắt “quái ngư” nhanh nhất có thể.

quai-ngu-3

Tại sao các chuyên gia phải vội vàng như vậy? Lý do bởi sự hiếm có khó tìm của loài “quái ngư” ngoại lai này. Cá láng lớn Bắc Mỹ tên khoa học là Atractosteus spatula. Nó nằm trong họ Lepisosteidae. Trong họ nhà láng, cá láng lớn Bắc Mỹ là to nhất. Chúng được xem như “hóa thạch sống” bởi có từ thời nguyên thủy và đến nay vẫn giữ nhiều đặc điểm của tổ tiên. Một trong số đó chính là van xoắn ở ruột, giúp chúng có thể thở cả trong nước lẫn trong không khí.

quai-ngu-2

Cá láng lớn Bắc Mỹ có kích thước siêu khủng so với những loài cá thông thường. Chúng có thể đạt đến chiều dài 3 m, nặng 140 kg nếu trưởng thành. Loài này ăn khá tạp, chúng “chén” từ tôm tép, cá nhỏ đến các động vật nhỏ. Cá láng lớn Bắc Mỹ vì thế không được lòng dân chơi câu cá. Chúng bị chính quyền bang và liên bang ở Hoa Kỳ cho vào tầm ngắm loại bỏ cũng bởi vậy.

quai-ngu-5

quai-ngu-6

Trở lại với con “quái ngư” trong hồ Vân Thiện, giáo sư Lý Trường Khán cho rằng nó vốn được nuôi làm cảnh, nhưng vì lớn quá nhanh nên chủ nhân đã thả xuống hồ. Vấn đề đặt ra là họ không biết hiện tại dưới hồ đang có bao nhiêu con cá láng lớn Bắc Mỹ. Nếu cứ để nó tồn tại như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái của hồ Vân Thiện, nguy hiểm cho khách tham quan. Thế nên dù phải hút nước hồ, mọi người cũng quyết định trục vớt con cá này bằng được.