Khám phá mới

‘Quái vật biển cả' cao gần 18 mét nghìn năm mới xuất hiện một lần, cả thế giới đau đầu tìm nguyên nhân

‘Quái vật biển cả' cao gần 18 mét nghìn năm mới xuất hiện một lần, cả thế giới đau đầu tìm nguyên nhân

Cuối năm 2020, dọc theo Thái Bình Dương, khu vực bờ biển Ucluelet, British Columbia, Canada gây chấn động toàn cầu khi xảy ra hiện tượng kỳ lạ. Một làn sóng đã dâng chiếc phao lên cao đến 17,6 mét bất ngờ ập đến. Thoạt nhìn nó chẳng khác gì một bức tường khổng lồ làm bằng nước.

song-doc-1
Phao cảm biến MarineLabs đã phát hiện làn sóng kỷ lục gần Ucluelet, British Columbia năm 2020. Ảnh: MarineLabs

Các nhà khoa học sau đó đã nghiên cứu và đưa ra kết luận, phải 1.300 năm mới xảy ra trường hợp như vậy. Nếu không có chiếc phao, có lẽ loài người cũng chẳng biết đến làn sóng này.

Trên thực tế, trong lịch sử hàng hải cũng lan truyền những câu chuyện dân gian về những cơn sóng dữ dội, có sức vóc khủng khiếp. Nhưng đến năm 1995 loài người mới chính thức được nhìn thấy huyền thoại đó. 1/1/1995, làn sóng cao gần 26 mét đã ập vào giàn khoan dầu Draupner cách bờ biển Na Uy 160km. Khi đó, làn sóng này quả thực chẳng khác gì một con quái vật, thách thức mọi mô hình trước đó mà các nhà khoa học đã vẽ ra. Sau sự kiện đó, các con sóng độc khác cũng liên tiếp xuất hiện ngoài đại dương, thậm chí cả trong hồ.

song-doc-2
Hình ảnh con sóng độc trong huyền thoại. Ảnh: Internet

Vậy sóng độc là gì? Theo giới khoa học, chúng là những con sóng cao gấp đôi chiều cao sóng xung quanh, thường có ở những vùng biển rộng mà không cảnh báo trước, cũng chẳng tìm ra được nguyên nhân. Sóng độc cũng là "sát thủ", "quái vật" mà không một ai muốn đối mặt khi đi biển.

song-doc-3
Những làn sóng cao gấp đôi, gấp ba sóng xung quanh được gọi là sóng độc. Ảnh: Internet

Làn sóng Draupner cao 25,6 mét năm 1995 là ví dụ điển hình. Những làn sóng xung quanh nó chỉ cao 12 mét mà thôi. Nhưng làn sóng này vẫn chưa phải là kinh khủng nhất, bởi còn có Ucluelet ở đảo Vancouver (British Columbia) cao gấp 3 lần những làn sóng xung quanh.

song-doc-4
Sóng độc là cơn ác mộng với những người đi biển. Ảnh: Internet

Nhà vật lý Johannes Gemmrich từ Đại học Victoria, Australia giải thích: "Theo tỷ lệ, sóng Ucluelet là làn sóng dữ dội nhất từng được ghi nhận (dù nó không cao bằng sóng Draupner). Chỉ có một số đợt sóng dữ dội ở các vùng biển khơi được quan sát trực tiếp và không có đợt sóng nào có cường độ lớn như vậy. Sự kiện như vậy chỉ xảy ra một lần trong 1.300 năm".

Theo Quanta Magazine, Smithsonian Magazine

 

Bãi biển có lịch sử đặc biệt nhất Việt Nam: Từng phát hiện khảo cổ chấn động thế giới, vẻ đẹp nhìn là mê

Với Việt Nam nói riêng, bãi biển này không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa lịch sử đặc biệt. Nhưng với thế giới, nơi đây là địa điểm khảo cổ rất quan trọng.