Đời sống

Việt Nam hãnh diện có 4 nhà khoa học lọt top 1% được trích dẫn cao nhất thế giới, trẻ nhất mới 39 tuổi

Việt Nam hãnh diện có 4 nhà khoa học lọt top 1% được trích dẫn cao nhất thế giới, trẻ nhất mới 39 tuổi

Hôm 21/1 vừa qua, Clarivate, Công ty phân tích quốc tế chuyên về dữ liệu khoa học đã công bố danh sách các nhà khoa học có nghiên cứu được trích dẫn cao nhất thế giới (Highly Cited Researchers – HCR) năm 2023. Có đến 6.849 nhà khoa học được nhắc đến. Trong đó, tự hào có 4 nhà khoa học đến từ Việt Nam và đang công tác tại Việt Nam.

4 nhà khoa học Việt Nam là: GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Đại học Đông Á, đơn vị công tác thứ hai là trường Đại học Công nghệ TP HCM; GS.TS Trần Xuân Bách, Đại học Y Hà Nội; TS Võ Nguyễn Đại Việt, trường ĐH Nguyễn Tất Thành và GS.TS Võ Xuân Vinh, Đại học Kinh tế TP HCM.

nha-khoa-hoc-2
4 nhà khoa học đang công tác trong nước có tên trong danh sách. Ảnh chụp màn hình

Trường hợp GS.TS Trần Xuân Bách đáng chú ý nhất khi là người từng được vinh danh trong top 1% được trích dẫn nhiều nhất của Clarivate năm 2022. Trần Xuân Bách năm nay 39 tuổi, anh hiện cũng là giáo sư trẻ nhất Việt Nam.

 

nha-khoa-hoc-3
GS.TS Trần Xuân Bách nhận giải thưởng Nghiên cứu xuất sắc ISPOR 2023 tại TP Copenhagen. Ảnh: Fb nhân vật

Ngoài ra, còn một số nhà khoa học gốc Việt cũng xuất hiện trong danh sách này, có thể kể đến như: Nguyễn Minh Hồng, Đại học Pittsburgh (Mỹ); Nguyễn H. Long, Đại học Harvard (Mỹ), Nguyễn T. Nhu, Đại học Harvard (Mỹ); Trần Phan Lam Sơn, Đại học Công nghệ Texas (Mỹ), Bùi Quang Minh, Đại học Quốc gia Australia, Đặng Văn Chí, Viện Nghiên cứu ung thư Ludwig (Mỹ) và Đinh Cao Thắng, Đại học Queens - Canada (Canada).

nha-khoa-hoc-1

Hàng năm Clarivate lại công bố danh sách các nhà nghiên cứu được trích dẫn cao nhất thế giới. Đây là thống kê dành cho những nhà khoa học, nghiên cứu có ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực của họ. Để góp mặt trong danh sách này, các cá nhân phải là tác giả của những bài báo có lượng trích dẫn trong nhóm 1% hàng đầu lĩnh vực của họ. Đồng thời, các bài báo phải được công bố trong vòng 10 năm theo chỉ mục Web of Science.

Quy trình đánh giá, lựa chọn của Clarivate rất nghiêm ngặt, do chuyên gia hàng đầu trực tiếp thẩm định. Lần đầu tiên danh sách này xuất hiện là vào năm 2002. Kể từ đó đến nay, Highly Cited Researchers vẫn luôn được đánh giá về ý nghĩa và tầm ảnh hưởng.

 

Bí ẩn cuộc gặp gỡ giữa phi hành gia NASA với người ngoài hành tinh, giấc mơ ngoài vũ trụ thế nào?

Ở ngoài vũ trụ bao la tồn tại những thứ vượt ngoài sức tưởng tượng của con người. Có một phi hành gia còn tiết lộ mình từng gặp sinh vật nghi là người ngoài hành tinh.