Người Mỹ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ: Thế giới nể phục, nói gì khi thấy Việt Nam từ trên cao?

An An, 09/11/2023 10:45:10(GMT+7)
Người Mỹ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ: Thế giới nể phục, nói gì khi thấy Việt Nam từ trên cao?

Dù xa quê từ nhỏ nhưng giây phút nhìn thấy quê hương từ trên quĩ đạo Trái đất, Trịnh Hữu Châu vẫn không khỏi xúc động.

Người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ là anh hùng Phạm Tuân. Chuyến bay lịch sử của ông cùng các đồng nghiệp năm 1980 đến nay vẫn là niềm tự hào của người Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung. Có thể bạn chưa biết, sau anh hùng Phạm Tuân, có một người Mỹ gốc Việt khác cũng đã bay vào không gian. Ông là Trịnh Hữu Châu (Eugene Trịnh).

Eugene Trịnh. Ảnh: NASA

Eugene Trịnh sinh năm 1950 ở Sài Gòn, con trai út của kỹ sư công chánh Trịnh Ngọc Sang. Năm lên 3 tuổi, ông cùng gia đình sang Pháp định cư. Năm 1968, Eugene Trịnh tốt nghiệp trung học Michelet (Paris) rồi học ngành chế tạo máy, vật lý ứng dụng ở Đại học Columbia. Tốt nghiệp xong, Eugene Trịnh tiếp tục nhận học bổng và bảo vệ thành công các luận án thạc sĩ khoa học, triết học. Đáng chú ý, ông còn lấy được bằng vật lý ứng dụng của Đại học Yale nổi tiếng.

Trịnh Hữu Châu từng được NASA vinh danh bằng nhiều giải thưởng lớn. Ảnh tư liệu

Nhìn thấy tiềm năng từ Eugene Trịnh, năm 1979, NASA đã liên hệ và mời ông đến làm việc ở phòng thí nghiệm về sức đẩy phản lực. Đến năm 1983, người đàn ông này được chọn để huấn luyện thành chuyên viên sức đẩy, làm việc cho phòng thí nghiệm không gian 3 và là người dự khuyết cho chuyên viên nổi tiếng Taylor Wang.

Năm 1990, Eugene Trịnh chính thức có tên trong danh sách thành viên nghiên cứu sức đẩy của phòng thí nghiệm vi trọng lực tàu con thoi. 2 năm sau khi kết thúc huấn luyện, người Mỹ gốc Việt này đã là một thành viên tham gia chuyến bay trên tàu con thoi Columbia STS – 50, bay vào vũ trụ.

Nhiều cơ quan báo chí cho rằng Eugene Trịnh chính là người Việt Nam thứ hai bay vào không gian sau anh hùng Phạm Tuân. Ngoài ra, ông còn được báo chí Mỹ ca ngợi như một kỳ tích châu Á tại NASA.

Trịnh Hữu Châu thứ 2 từ trái sang cùng phi hành đoàn tàu Columbia STS - 50. Ảnh: NASA
Eugene Trịnh và một vài thành viên của phi hành đoàn Columbia lịch sử năm 1992. Ảnh: NASA

Kể lại về chuyến bay năm đó, Eugene Trịnh tâm sự mình đã dành thời gian để nhìn ngắm, chụp ảnh Trái đất từ không trung. Phi hành gia này chia sẻ: “Chúng tôi đã bay vòng quanh thế giới... bay nhiều lần ngang vùng Đông Nam Á. Tuy phần lớn thời gian vùng này bị mây che phủ, song tôi nhớ đã ba lần chúng tôi bay bên trên Việt Nam. Những lúc ấy làm tôi nghĩ đến sợi dây liên hệ của mình, đến đất nước quê hương, nơi mình đã sinh ra”.

Khi được hỏi đã nhìn thấy gì từ trên quĩ đạo Trái đất, Eugene Trịnh xúc động: “Tôi đã nhìn thấy quê hương tôi. Nó mới hiền hòa làm sao!”. Ông thừa nhận, khi bay trên không trung, bản thân lại nhớ đến nguồn gốc của mình.

Eugene Trịnh đang làm việc trên Tàu con thoi Columbia. Ảnh: April 12 EU

Trong thời gian công tác ở NASA, Eugene Trịnh đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng nể phục. Có hơn 40 công trình khoa học của ông được công bố trên các tạp chí khoa học lớn của Mỹ, châu Âu. Ngoài ra ông còn là thành viên các hiệp hội nghiên cứu nổi tiếng như Tổ chức nghiên cứu Sigma Xi, Hội Vật lý Mỹ, Hội Cơ học Mỹ, Hiệp hội Nghiên cứu về nguyên liệu, Hiệp hội Khám phá không gian, Viện Hàng không và không gian Mỹ…

Ảnh chụp phần giới thiệu về Trịnh Hữu Châu tại website chính thức của NASA

NASA từng trao cho Eugene Trịnh huy chương phi hành gia, huy chương thành tựu khoa học đặc biệt và 4 tấm bằng phát minh với các đồng nghiệp. Bên cạnh đó Eugene Trịnh còn nhận 7 giải thưởng công nghệ của NASA.

 

Lý do phi hành gia từng phải rút hết móng tay trước khi bay, không nên ‘tự sướng’ trên vũ trụ

Có rất nhiều quy tắc nghiêm ngặt, có phần kỳ lạ với các phi hành gia khi bay lên vũ trụ. Có thể bạn không biết, trước đây họ từng bị yêu cầu rút sạch móng tay trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất