Lý do phi hành gia từng phải rút hết móng tay trước khi bay, không nên ‘tự sướng’ trên vũ trụ

An An, 09/11/2023 09:40:35(GMT+7)
Lý do phi hành gia từng phải rút hết móng tay trước khi bay, không nên ‘tự sướng’ trên vũ trụ

Có rất nhiều quy tắc nghiêm ngặt, có phần kỳ lạ với các phi hành gia khi bay lên vũ trụ. Có thể bạn không biết, trước đây họ từng bị yêu cầu rút sạch móng tay trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Để được làm một phi hành gia, bên cạnh yêu cầu về thể trạng, bạn còn phải có nền tảng kỹ thuật, tâm lý tốt. Việc bay vào vũ trụ không hề đơn giản, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể phải trả giá đắt. Thế nên bất cứ cơ quan hàng không nào cũng đề ra những yêu cầu rất khắt khe cho phi hành gia.

NASA từng tiết lộ, ứng viên của họ ít nhất cũng phải có học vị thạc sĩ trong lĩnh vực STEM như sinh học, khoa học máy tính, vật lý, toán học… Bên cạnh đó là ít nhất kinh nghiệm 1.000 giờ bay với cơ trưởng lái máy bay phản lực, 1.500 giờ bay với máy bay thương mại. Riêng thể lực, thị lực phải đạt 20/20, huyết áp không quá 140/90, có chứng chỉ lặng, huấn luyện sinh tồn dưới nước theo kiểu quân đội.

Nhưng vượt qua chừng đó yêu cầu cũng chỉ mới là vòng ngoài. Có thể bạn không biết, trước khi cất cánh lên vũ trụ, các phi hành gia còn phải thực hiện nhiều bài kiểm tra, đáp ứng nhiều yêu cầu khác. Trong số đó, việc phải rút sạch móng tay có lẽ sẽ khiến mọi người phải giật mình.

Thực tế, trong quá khứ các phi hành gia đều phải rút sạch móng tay trước khi bay. Lý do được khoa học giải thích là bởi móng tay dù có rơi ra vẫn sẽ tiếp tục mọc dài trong không gian vũ trụ. Thậm chí nó còn mọc nhanh hơn vì môi trường đó khác với Trái đất. Nếu tốc độ mọc quá nhanh, dưới áp lực chân không, móng tay sẽ rơi ra và khiến phi hành gia bị tổn thương.

Một phi hành gia người Canada tên Chris Hadfield từng tiết lộ: “Chúng bay khắp nơi chứ không rơi xuống đất nên không thể quét đi được. Đôi khi chúng còn bay vào mắt, lọt vào đường thở”.

Trong trường hợp xấu, một chiếc móng tay cũng có thể sẽ mắc vào dụng cụ trên tàu vũ trụ, gây cản trở, thậm chí khiến nó hỏng hóc. Để ngăn chặn tai nạn không đáng có xảy ra, các phi hành gia được yêu cầu rút sạch móng tay trước khi lên vũ trụ.

Thật may mắn là hiện tại đã có cách xử lý móng tay mới nên các phi hành gia không còn bị yêu cầu làm việc đau đớn đó nữa.

Bên cạnh đó, khi lên vũ trụ, nhu cầu “giải tỏa” cũng sẽ phải bị gác lại. Các phi hành gia được cảnh báo không nên “tự sướng” trong không gian. Các nhà khoa học cho rằng trong môi trường không trọng lực, dù chỉ là một giọt ti.nh d.ịch cũng có thể gây nên sự hỗn loạn. Thậm chí các nữ phi hành gia cũng có thể mang thai vì chất lỏng “đi lạc”.

Tiến sĩ John Millis – nhà thiên văn học người Mỹ so sánh việc quan hệ trong không gian giống như đang “hành sự” khi rơi tự do trên không trung. Việc quan hệ hay “tự sướng” tạo nên cơn ác mộng cho công tác hậu cần, chất lỏng trôi nổi đó là nỗi ám ảnh thực sự. Ngoài ra, vấn đề rút ngắn “cậu nhỏ” cũng rất đáng lo ngại.

 

Phi hành gia đen đủi nhất lịch sử: Bị ‘bỏ quên’ ngoài vũ trụ, ngày trở về đất nước lại ‘biến mất’

Không chỉ là một phi hành gia, người đàn ông này còn trải qua rất nhiều biến động lịch sử. Ông được xem là một “nạn nhân của vũ trụ”, nhưng lại chưa bao giờ quay lưng với nghề phi hành gia của mình.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất