Vụ từ thiện của Thủy Tiên, Trấn Thành im ắng lạ thường, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH tuyên bố đanh thép

An An, Theo nguoiduatin.vn 11/11/2021 09:56:45(GMT+7)
Vụ từ thiện của Thủy Tiên, Trấn Thành im ắng lạ thường, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH tuyên bố đanh thép

(Techz.vn) – Câu chuyện từ thiện lại tiếp tục nóng trở lại sau thời gian im ắng. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có phát ngôn về vấn đề này trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Nhiều tuần qua, ồn ào từ thiện của giới nghệ sĩ bỗng dưng im ắng lạ thường. Không có nhiều tin tức mới về quá trình rà soát, điều tra từ phía cơ quan chức năng như trước đó. Dư luận thì vẫn thường xuyên réo gọi các sao Việt như Đàm Vĩnh Hưng, Hoài Linh, Trấn Thành, Thủy Tiên, mong chờ sớm có kết luận cuối cùng.


Một số nghệ sĩ vướng lùm xùm thời gian qua. Nguồn ảnh: Internet

Giữa lúc đó, chiều 10/11, phiên chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao đồng, thương binh và xã hội đã diễn ra. Vấn đề từ thiện được đề cập đến và có nhiều đại biểu Quốc hội lần lượt lên tiếng, chia sẻ quan điểm về chuyện này.

Tại đây, Đại biểu Dương Văn Phước của đoàn Quảng Nam phản ánh chuyện nhiều tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp từ thiện trong đợt thiên tai, bão lũ ở miền Trung năm 2020. Hành động nhân văn này thể hiện lòng thương người, yêu nước nhưng cũng để lại nhiều hệ lụy. Việc quyên góp tùy tiện, dùng tiền chưa đúng mục đích dẫn đến loạt ồn ào trên MXH và mất đi ý nghĩa nhân văn của từ thiện.


 Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Nguồn ảnh: VTC

Trả lời lại đại biểu Dương Văn Phước, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết Nghị định 64 năm 2018 của Chính phủ đã đưa ra nguyên tắc. Trong đó khuyến khích việc làm từ thiện trong tình trạng thiên tai, bão lũ, dịch bệnh. Quy định nêu rõ cơ quan nhà nước như Bộ Tài chính, Ủy ban MTTQ Việt Nam và Hội chữ thập đỏ đứng ra kêu gọi, vận động, thu chi.

Thế nhưng, Nghị định 64 cũng như pháp luật chưa đưa ra cách thức huy động cụ thể. Chính vì vậy mà thời gian qua đã dẫn đến tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân xảy ra tranh cãi sau khi kêu gọi từ thiện.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tuyên bố: “Quan điểm cá nhân tôi là khuyến khích các tổ chức cá nhân, tuy nhiên khuyến khích nhưng làm từ thiện phải trên cơ sở có nguyên tắc, theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở những khó khăn, lùm xùm như đại biểu đã nói thì Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi Nghị định 64 và Thủ tướng cũng đã ban hành Nghị định 93 ngày 27-10-2021, trong đó quy định rõ nguyên tắc, tiêu chí từ việc vận động nếu quyên góp bằng tiền thì qua ngân hàng thế nào, nếu quyên góp bằng hiện vật thì ai là người tiếp nhận....

Chúng tôi tin rằng sau khi Nghị định 93 có hiệu lực thì chắc chắn việc tổ chức thiện nguyện sẽ đi vào nề nếp. Trong quá trình vừa qua, cá nhân và tổ chức nào sai thì phải xử lý theo pháp luật, dù chúng ta không muốn”.

 
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Nguồn ảnh: VTC

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bộ Công an trình bày thêm một số nội dung liên quan. Đại tá Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết hiện vẫn đang xác minh, làm rõ dựa trên những quy định pháp luật. Bộ cũng đã giao Cục Cảnh sát Hình sự vào cuộc thụ lý, kiểm tra nguồn tin phản ánh.

 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm báo tin nóng về vụ từ thiện của Trấn Thành, Thủy Tiên cùng các nghệ sĩ

(Techz.vn) – Những thông tin mới nhất liên quan đến chuyện từ thiện của Trấn Thành, Thủy Tiên cùng giới nghệ sĩ vừa qua được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chia sẻ trong buổi trả lời ý kiến đại biểu Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất