Đời sống

Việt Nam sở hữu loài chim kỳ lạ, có tên gọi kỳ quặc nhất thế giới, phải nghe vài lần mới hiểu nổi

Việt Nam sở hữu loài chim kỳ lạ, có tên gọi kỳ quặc nhất thế giới, phải nghe vài lần mới hiểu nổi

Ở Việt Nam có một loài chim rất phổ biến, xuất hiện hầu khắp các vùng miền, từ rừng núi đến đồng bằng. Nó có cái tên mà nếu nghe lần đầu, nhiều người sẽ tưởng mình nghe nhầm. Trên thế giới, có lẽ không có loài nào sở hữu tên gọi kỳ quặc như vậy. Nó chính là chim “Bắt cô trói cột”, tên khoa học là Cuculus micropterus.

chim-bat-co-troi-cot-5

Trên thực tế, chim “Bắt cô trói cột” là một loài chim cu cỡ trung bình, có vẻ ngoài khó phân biệt được trống hay mái. Chúng xuất hiện không chỉ ở Việt Nam mà còn có ở Trung Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan, Indonesia. Tuy nhiên, chỉ có nước ta mới đặt cho loài chim này cái tên lạ và kỳ quặc như vậy.

chim-bat-co-troi-cot-4

Nguồn gốc cái tên này xuất phát từ tiếng kêu của chính loài chim “Bắt cô trói cột”. Một số người lại nghe tiếng kêu này thành những câu khác như "năm trâu sáu cột", "khó khăn khắc phục", "chim cu Ấn Độ", "Bắc quang Bắc mục", "Hà Giang nước độc", "bốn cô chín chục", "chín cô bốn chục", "năm trâu sáu cọc", "trói cô vào cột", "vua quan trói cột", "đuổi Tây đánh Nhật"...

chim-bat-co-troi-cot-1

Chuyện xưa kể rằng, làng nọ có anh nông dân nghèo làm ruộng thuê cho một phú ông. Thấy anh nông dân thật thà, chăm chỉ nên phú ông còn giao cho anh nuôi trâu rẽ. Sau này đôi trâu đã phát triển thành đàn năm con.

Nhưng đang yên thì phú ông qua đời, sản nghiệp đều thuộc về cô con gái duy nhất. Cô gái này đến nhà anh nông dân muốn đòi trâu, nhưng không biết cả đàn có bao nhiêu con. Đếm số cột tâu ở góc sân thì được 6 cái nên nghĩ là 6 con.

chim-bat-co-troi-cot-3

Nào ngờ khi anh nông dân về, nhìn mãi cũng chỉ có 5 con nên con gái phú ông nóng giận chất vấn đối phương. Anh nông dân giải thích vì một cây cột sắp gãy nên phải dựng lên cột mới nhưng cô không tin, càng buông lời xỉa xói. Buồn bực, anh nông dân bỏ vào rừng, nhưng cô nàng kia vẫn bám theo, vừa đi vừa nói: “năm trâu sáu cột”. Quá bực tức, anh nông dân đáp lại: “Bắt cô trói cột”. Cứ thế họ lạc trong rừng, nói đi nói lại 2 câu đó đến lúc sức cùng lực kiệt mà mất đi. Sau khi mất, cả hai hóa thành chim, sống cùng trong một khu rừng và vẫn đối đáp nhau mãi như vậy.

Chim “Bắt cô trói cột” thường sống trong rừng, ở độ cao trên 3.600m. Điều đặc biệt là chúng có thói quen ký sinh trứng vào tổ loài khác, ví dụ như chèo bèo.

 

Việt Nam hãnh diện sở hữu loài chim quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, đẹp đến không rời được mắt

Khi tìm thấy loài chim quý này trong tự nhiên, giới khoa học, các nhà bảo tồn rất mừng rỡ. Nó là loài được phân cấp cực kỳ nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng.