Đời sống

Bí ẩn bà cụ Việt Nam không ăn sau khi bị 'trời đánh', hơn 50 năm chỉ uống nước cầm hơi vẫn khỏe mạnh

Bí ẩn bà cụ Việt Nam không ăn sau khi bị 'trời đánh', hơn 50 năm chỉ uống nước cầm hơi vẫn khỏe mạnh

Ở xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình có một bà cụ vô cùng đặc biệt. Bà tên Bùi Thị Lời, sinh năm 1948. Vẻ ngoài bà cụ rất gầy, nhỏ và chẳng có gì khác thường. Thế nhưng, theo tìm hiểu của Dân Việt, đã hơn 50 năm bà Lời không ăn gì, chỉ uống nước.

Bà Lời cho biết, từ năm 13 tuổi bà đã bắt đầu đi thanh niên xung phong. Trong một lần làm nhiệm vụ, bà cùng đồng đội bị dội bom và bị thương. Nhờ có sự tận tình của lực lượng quân y mà cuối cùng họ cũng khỏe mạnh trở lại. Bà Lời cũng xin đi làm quân y từ đó, tham gia điều trị cho bộ đội.

50-nam-khong-an-2
Ảnh: Internet

Năm 1963, khi trên đường đi làm nhiệm vụ cứu chữa lính bị thương, bà Lời và 2 đồng đội bị sét đánh bất tỉnh. Đến khi tỉnh lại, họ trở về doanh trại và vẫn sinh hoạt bình thường. Nhưng kỳ lạ là từ đó người phụ nữ này không thấy đói, chỉ biết khát nước. Sợ bà đổ bệnh, đồng đội pha nước đường cho uống cầm hơi. Từ đó bà Lời thành quen, không ăn mà chỉ uống nước lọc hoặc nước ngọt.

Không biết sự kiện bị sét đánh kia có ảnh hưởng hay tác động gì hay không, nhưng sự trùng hợp này khiến nhiều người phải chú ý. Chia sẻ với báo chí, bà Lời hé lộ thêm về cuộc sống: “Cũng hơn 50 năm rồi, tôi dường như không ăn gì, thấy mùi đồ ăn là buồn nôn. Tôi từng sinh 5 người con nhưng sinh xong không có sữa nên đi xin sữa những người vừa sinh, dần dần các con lớn lên, chúng tự nấu ăn chứ tôi không ăn”.

Trong nhà bà Lời không hề có đồ ăn, chỉ có nước ngọt, nước suối trong tủ lạnh. Từ khi các con đi làm xa đến nay đã 2 năm rồi bếp ga nhà bà chẳng dùng đến.

50-nam-khong-an-1
Ảnh: Trần Anh

Nói về trường hợp bà Lời, bác sĩ Dương Thùy Chi – Khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) nhận định: “Đây là việc rất hi hữu, tuy nhiên, không phải là không có. Thực tế, trong nước ngọt có đường và đường là một nguồn cung cấp năng lượng rất tốt cho cơ thể con người”.

Đường trong nước ngọt khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Vì vậy khi cần thiết, nước ngọt có thể giúp bổ sung năng lượng, tăng đề kháng, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.

50-nam-khong-an-3
Ảnh: Trần Anh

Thế nhưng, cũng theo bác sĩ Chi, khi uống quá nhiều nước ngọt sẽ tiềm ẩn nguy hiểm cho sức khỏe, có thể dẫn đến béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch… Cơ thể con người cần chất đạm, chất béo, vitamin… mà nước ngọt không thể đáp ứng được.

 

Dân tộc uống rượu nhiều nhất Việt Nam: Mỗi ngày vài lít rượu thay cơm, mang thai vẫn hút thuốc lào

Có lẽ chẳng nơi nào mà đàn ông đến đàn bà đều phê pha bất kể ngày đêm như nơi đây. Với họ, uống rượu đã trở thành một nét văn hóa và thói quen khó bỏ.