Luật sư 'nhắc khéo' NSND Hồng Vân và NSƯT Trịnh Kim Chi sau khi Nhâm Hoàng Khang bị bắt giữ

An An, Theo nguoiduatin.vn 05/10/2021 17:15:12(GMT+7)
Luật sư 'nhắc khéo' NSND Hồng Vân và NSƯT Trịnh Kim Chi sau khi Nhâm Hoàng Khang bị bắt giữ

(Techz.vn) – Liên quan đến vụ việc của Nhâm Hoàng Khang, luật sư Trần Minh Hùng đã có những chia sẻ gây chú ý. Theo đó, ông còn nhắc đến các nghệ sĩ từng bị lập trình viên này lấy cắp thông tin như Hồng Vân, Trịnh Kim Chi…

Nhâm Hoàng Khang bị Cục Cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam từ hôm 4/10 vì hành vi Cưỡng đoạt tài sản. Nhân vật này được cho là đứng sau những vụ đánh cắp dữ liệu, tiết lộ thông tin đời tư, cá nhân của nhiều người nổi tiếng. Một số cái tên được nhắc đến là Hồng Vân, Trịnh Kim Chi… Hiện cơ quan công an đang điều tra làm rõ chuyện này.

Báo Thanh Niên vừa qua dẫn lại chia sẻ của luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết tất cả những người bị Nhâm Hoàng Khang xâm nhập tài khoản trái phép đều có thể khởi kiện, yêu cầu bồi thường, thậm chí là yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Như vậy, nếu muốn thì NSND Hồng Vân, NSƯT Trịnh Kim Chi hoàn toàn có thể đệ đơn kiện như NSƯT Đức Hải đã làm.

Luật sư Hùng chia sẻ thêm, cơ quan chức năng sẽ làm rõ xem hành vi của Nhâm Hoàng Khang có đúng là xâm nhập tài khoản, thông tin cá nhân của người khác hay không. Nếu vi phạm sẽ tùy vào mức độ để xử lý, có thể là hình sự hoặc bồi thường về dân sự.

Với hình thức phạt hành chính, việc xâm phạm tài khoản có thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng khi bẻ khóa, trộm cắp, dùng mật khấu, mật mã và thông tin của cá nhân, tổ chức trên môi trường mạng. Phạt từ 30-50 triệu đòng nếu có hành vi truy cập trái phép vào mạng haowjc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số hoặc sửa đổi, xóa thông tin lưu trữ trên thiết bị số, thay đổi tham số cài đặt thiết bị số hay thu thập thông tin của người khác.

Luật sư Hùng nói rõ, mức phạt đó chỉ là với tổ chức, còn cá nhân sẽ chỉ đóng một nửa số đó mà thôi. Điều này được quy định lại Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Riêng nếu xử lý hình sự, hành vi có dấu hiệu xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác để chiếm quyền điều khiển, can thiệp chức năng hoạt động, lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hay dùng trái phép các dịch vụ, thì có thể bị phạt từ 50-300 triệu đồng. Án tù cao nhất với tội danh này là 12 năm.

Tài khoản cá nhân và Facebook được pháp luật bảo vệ quyền riêng tư. Vì thế nếu bị thiệt hại, bất cứ ai đều có thể khởi kiện để yêu cầu bồi thường về mặt dân sự.

Riêng với trường hợp NSƯT Đức Hải, luật sư Hùng cho rằng, nếu Nhâm Hoàng Khang có hành vi tống tiền, gây áp lực để đòi tiền thì nam nghệ sĩ có thể tố cáo ra cơ quan có thẩm quyền. Điều này đã được quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự, mức tù cao nhất có thể nhận là 15 năm.

 

Lãnh đạo 1 Viện KSND quận ở TP.HCM nói thẳng chuyện rà soát loạt tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng

(Techz.vn) – Trong chia sẻ mới đây, một lãnh đạo VKSND cấp quận tại TP.HCM đã không ngần ngại đưa ra quan điểm về việc Bộ Công an rà soát thông tin, đơn thư tố cáo vụ từ thiện từ phản ánh của bà Nguyễn Phương Hằng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất