Tượng Phật Di Lặc nguyên khối nặng hơn 5 tấn: Làm từ loại gỗ thuộc top quý hiếm nhất Việt Nam

Becky Trương , 24/09/2023 17:19:03(GMT+7)
Tượng Phật Di Lặc nguyên khối nặng hơn 5 tấn: Làm từ loại gỗ thuộc top quý hiếm nhất Việt Nam

Bức tượng Phật Di Lặc được làm bằng gỗ Gù Hương nguyên khối nặng đến hơn 5 tấn đã từng được đề xuất kỷ lục từ Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam.

Các sản phẩm gỗ mỹ nghệ ở Việt Nam vô cùng được ưa chuộng. Đặc biệt trong kiến trúc nhà ở của Việt Nam, nhiều gia đình yêu thích những sản phẩm mỹ nghệ được làm từ gỗ. Đáng nói, những gia đình có điều kiện thường yêu thích những sản phẩm đồ mỹ nghệ làm từ các loại gỗ quý, chất lượng cao.

Cũng chính vì vậy mà ở Việt Nam cũng xuất hiện những sản phẩm mỹ nghệ thuộc hàng khủng.

Theo đó, Bức tượng Phật Di Lặc bằng gỗ gù hương nguyên khối dưới đây là một ví dụ.

Theo như một đề xuất kỷ lục từ Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam vào năm 2013 về Tượng Phật Di Lặc bằng gỗ Gù Hương nguyên khối lớn nhất, bức tượng này có chiều cao 2,2m, rộng 2,61m và nặng trên 5 tấn. Người sở hữu Bức tượng Phật Di Lặc này ở thời điểm đó chính là Ông Trương Đăng Cải (Hà Nội). Bức tượng từ gỗ gù hương nguyên khối này được 6 nghệ nhân điêu khắc nắn nót tỉ mỉ từ khuôn tượng Ngài Di Lặc ở tư thế ngồi, thời gian hoàn thiện là 5 tháng.

Bức tượng Phật Di Lặc bằng gỗ gù hương nguyên khối

Phật Di-Lặc được miêu tả trong nghệ thuật tranh tượng của Phật Giáo với cái bụng lớn và nụ cười tươi, bao dung, rộng lượng. Tượng Phật Di-Lặc còn là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc trong phong thủy.

Việc có một bức tượng Phật Di-Lặc bằng gỗ quý nguyên khối trong nhà sẽ là một điều vô cùng quý giá thậm chí là còn thể hiện được đẳng cấp của chủ nhân.

Gỗ gù hương là loại cây lấy gỗ còn có tên gọi khác là xá xị với mùi thơm đặc trưng, có thể xua đuổi côn trùng. Loại gỗ này được những người chuộng phong thuỷ cực kỳ yêu thích vì không chỉ mang lại vượng khí mà còn có tác dụng về sức khỏe.

Những thiết kế tượng Phật Di-Lặc bằng gỗ rất được ưa chuộng 

Loại cây gỗ này thường có chiều cao từ 25-30m, phiến bầu dục, đầu thon, lá cây có mùi sả. Đây là loài cây có nhiều giá trị kinh tế lớn khi có thể khai thác nhiều bộ phận từ lá, gốc, rễ, hoa, quả, thân…

Thuộc dòng gỗ cao cấp, những loại gỗ gù hương có tuổi đời càng cao thì càng có giá trị. Đây thuộc loại gỗ nhóm I, đứng thứ 4 trong số 6 loại gỗ có mùi thơm quý hiếm.

Tượng Phật Di-Lặc bằng gỗ xá xị

Giá gỗ hương sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi thọ, độ đẹp của vân… giá trị có thể lên đến vài chục triệu/m3.

Tuy nhiên, các sản phẩm mỹ nghệ nguyên khối như Bức tượng Phật Di Lặc nhắc tới ở trên là cực kỳ quý hiếm và có thể lên tới giá hàng tỷ đồng.

 

Cặp lục bình gỗ nu lập kỷ lục cao nhất Việt Nam: Tốn 3 năm gia công, làm từ gỗ quý như kim cương

Cặp lộc bình bằng gỗ nu cao nhất Việt Nam phải mất 36 tháng mới hoàn thiện và được sản xuất từ loại gỗ cực kỳ quý hiếm.Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất