Cặp lục bình gỗ nu lập kỷ lục cao nhất Việt Nam: Tốn 3 năm gia công, làm từ gỗ quý như kim cương

Becky Trương , 22/09/2023 14:40:10(GMT+7)
Cặp lục bình gỗ nu lập kỷ lục cao nhất Việt Nam: Tốn 3 năm gia công, làm từ gỗ quý như kim cương

Cặp lộc bình bằng gỗ nu cao nhất Việt Nam phải mất 36 tháng mới hoàn thiện và được sản xuất từ loại gỗ cực kỳ quý hiếm.

Trong giới đam mê đồ gỗ, mỹ nghệ của Việt Nam, đã có rất nhiều kỷ lục được lập nên. Theo đó, Tổ chức kỷ lục Việt Nam - VietKings đã ghi nhận nhiều kỷ lục liên quan đến những cặp lộc bình bằng gỗ nu ‘khủng’.

Theo đó, kỷ lục ‘Cặp lộc bình bằng gỗ nu’ lớn nhất Việt Nam đã thuộc về cặp lục bình cao 1,86m, đường kính 0,5m của ông Nguyễn Xuân Hòa. Trước đó kỷ lục này thuộc về cặp lục bình của ông Hồng Sỹ Tùng với kích thước 1,77m và 0,45m.

Theo đó, cặp lộc bình bằng gỗ nu cao nhất Việt Nam của ông Nguyễn Xuân Hòa phải mất 36 tháng để hoàn thành.

Cặp lục bình này sẽ được làm từ khối gỗ nu khai thác từ  huyện Na Hang (Tuyên Quang). Được biết sau khi khai thác, khối gỗ nu này được để khô một năm sau đó mới bắt tay vào chế tác trong vòng 6 tháng. Chưa kể đến công đoạn cung phu khi phải tẩm sấy, rút nhựa tốn 1 năm nữa và sau đó là phủ lót và sơn bóng bằng công nghệ nano.

Nu nghiến hay còn được gọi với tên gọi là bìu nghiến. Đây chính là phần cứng của cây gỗ nghiến, được hình thành từ sâu bệnh, sét đánh, hay một khuyết tật nào đó….trong quá trình phát triển của cây. Khi gặp các các trường hợp này, cây sẽ sinh ra những bướu dị thường, chỗ bị thương sẽ phát triển và gọi là nu.

Điều đáng nói, thớ của gỗ nu rất cứng sẽ tạo ra những vân xoắn ốc, vằn vện kỳ dị hay sóng lớp cuồn cuộn như  vân thép kiếm Nhật Bản. Khi chạm vào gỗ nu sẽ có cảm giác mát lạnh, nếu cắt lát mỏng thì sẽ đẹp như một bức tranh phong thủy nhiều màu sắc. Gỗ nu càng lâu năm thì ngọc nghiến càng chất lượng, gỗ càng đẹp và đắt giá.

Thực tế, việc bắt gặp một dị tật trên cây gỗ đặc biệt là gỗ hiếm lại càng khó. Ước tính chỉ ngàn cây gỗ mới có một cây nu và hàng cây nu mới có một nu to toàn phiến có độ dày từ 12-15cm.

Theo quan niệm, những đồ gỗ chế tác từ nu trong nhà sẽ mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Đáng nói, gỗ nu được so sánh như một loại kim cương vô cùng khó tìm, cực quý hiếm.

Vì vậy mà giá của loại gỗ này được tính bằng cân, những sản phẩm làm từ gỗ nu có giá lên đến hàng tỷ đồng.

Những chiếc sập làm từ gỗ nu nghiến có giá đến hàng tỷ đồng

Theo đó, những đôi lộc bình cao 1,25m, rộng 0,3m đến 0,4m dao động từ 60 triệu đến trên dưới 200 triệu đồng, tùy thuộc vào chất ‘ngọc’...

 

Loại cây sống lâu nhất thế giới, thọ 80.000 tuổi: Là 'sinh vật' nặng nhất còn tồn tại, tới 6.600 tấn

Trên thế giới có một loại cây vô cùng đặc biệt khi có tuổi thọ được cho rằng ít nhất đã đến 80.000 năm tuổi và có khối lượng khổng lồ.Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất