Đời sống

Cây vĩ cầm đắt nhất hành tinh: Làm bằng gỗ quý nghìn năm, niềm ao ước của NS violin toàn thế giới

Cây vĩ cầm đắt nhất hành tinh: Làm bằng gỗ quý nghìn năm, niềm ao ước của NS violin toàn thế giới

Cây đàn Messiah Stradivarius là cây đàn đắt nhất trong 12 cây đàn vĩ cầm (violin) đắt nhất mọi thời đại, nó được mệnh danh là “báu vật của giới nghệ sĩ” được định giá 30 triệu USD tương đương gần 700 tỷ đồng.

nguoiduatin-3

Chiếc vĩ cầm Messiah Stradivarius - Báu vật trăm năm của người nghệ sĩ.

Cây đàn này được chế tác bởi bậc thầy làm đàn người Ý Antonio Stradivari (1644 – 1737) vào năm 1716. Cây đàn được làm bằng gỗ vân sam nghìn năm tuổi, loại gỗ mềm, nhẹ. Nghệ nhân Antonio Stradivari đã tính toán và chọn thời điểm chặt cây vào 1 đêm không có trăng của tháng 1 để được những miếng gỗ nhẹ nhất (vào thời điểm này nhựa cây đều dồn xuống bộ rễ nên thân cây "nhẹ" hơn) và phải phơi trong vòng ít nhất 1 năm để nhựa gỗ được oxy hóa và nước trong gỗ bay hơi hết. Nhờ vậy, cây đàn Messiah Stradivarius có âm thanh vô cùng dịu ngọt khiến không ít người nghe bị mê hoặc, người nghệ sĩ chơi đàn cũng rung lên những cảm xúc hòa cùng tiếng đàn.

nguoiduatin-12

Người nghệ sĩ thăng hoa cùng cây vĩ cầm đắt nhất hành tinh.

Dù chiếc đàn đã hơn 300 năm tuổi nhưng âm thanh của hiếc đàn huyền thoại Messiah Stradivarius vẫn khiến hàng triệu con tim rung động. Hiện tại chuếc đàn này đang được trưng bày tại Bảo tàng Ashmolean, Oxford, Anh.

nguoiduatin-6

Mặt trước và sau của chiếc đàn.

Gỗ vân sam là một loại cây có tuổi thọ lâu đời nhất thế giới. Nó có nguồn gốc từ Bắc bán cầu, được phân bố ở các vùng ôn đới và hàn đời. Tại vùng núi cao lạnh giá Fulufjället ở miền tây Thụy Điển, người ta tìm thấy một cây Vân sam có tuổi đời lên đến 9.558 năm tuổi và đặt tên là Old Tjikko.

nguoiduatin-13

Cây vân sam 9.558 tuổi.

Cho đến nay, chưa một loài cây nào phá vỡ kỷ lục "cây già nhất thế giới" của Old Tjikko. Các nhà khoa học cho biết, cây Vân sam Old Tjikko hiện vẫn tiếp tục phát triển. Rất có thể tuổi thọ của nó còn lớn hơn nhiều so với con số 9.558.

 

Loại gỗ có màu đen đắt đỏ nhất thế giới đang bị ‘đe dọa’: Giá hơn 2 tỷ 1 tấm, có khả năng chống cháy

Đây là 1 trong những loại gỗ có giá đắt đỏ nhất trên thế giới, cứng nhất, dày đặc nhất máy móc cũng khó phá hỏng, là loài cây có khả năng chống cháy có giá hơn 300 triệu đồng/m3, 60 năm mới 1 cây trưởng thành.