Đời sống

Khúc gỗ 5.000 năm tuổi từng được rao bán 10 tỷ đồng ở Hà Nội: Thuộc top đầu gỗ quý nhất Việt Nam

Khúc gỗ 5.000 năm tuổi từng được rao bán 10 tỷ đồng ở Hà Nội: Thuộc top đầu gỗ quý nhất Việt Nam

Vào năm 2020, giới “chơi gỗ” phải bất ngờ khi chứng kiến 1 khúc gỗ Cẩm Lai hay còn gọi là gỗ trắc được giao bán với giá 10 tỷ đồng tại 1 gian hàng trong hội chợ Đồ gỗ và trang trí nội thất Hà Nội.

Theo đó, khúc gỗ Cẩm Lai lớn này được tiết lộ có tuổi thọ khoảng 5.000 năm, được mang về từ châu Phi, có chiều dài 5,48m, vành tròn 2 bên 7,2m. Tuy nhiên, do giá trị của nó quá lớn mà vẫn chưa có “chủ nhân”.

ngo-ngang-khuc-go-duoc-rao-ban-10-ty-dong-tai-hoi-cho-o-ha-noi-4-1602478980073

ngo-ngang-khuc-go-duoc-rao-ban-10-ty-dong-tai-hoi-cho-o-ha-noi-5-1602478980074

Gỗ Cẩm Lai (gỗ trắc) là 1 loại gỗ quý hiếm được xếp vào nhóm 1 tại Việt Nam. Đây là loại gỗ thuộc họ đậu, có tên khoa học là Dalbergia Oliverii Gamble. Gỗ cẩm lai được phân bố chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam như: Gia Lai, ĐắkLăk, Kon Tum, Đồng Nai, Lâm Đồng, Tây Ninh.

cay-go-cam-lai

Gỗ cẩm lai có màu đỏ sẫm hoặc nâu sẫm, vân gỗ đẹp, thớ mịn, có nhiều vân nổi lên như vân rồng, vân mây, vân xoắn…độ cứng cao, chịu lực tốt, không bị mối mọt cong vênh. Với những ưu điểm vượt trội trên, gỗ cẩm lai có giá trị kinh tế cao và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trong đó nổi bật nhất là làm đồ nội thất.

Gỗ cẩm lai được sử dụng để làm các sản phẩm nội thất cao cấp như dập, tủ, bàn ghế, giường ngủ…Những sản phẩm nội thất được làm từ gỗ cẩm lai không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp của gia chủ.

images (1)

Ngoài ra, gỗ cẩm lai còn được sử dụng để làm các sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo như tượng gỗ, tranh gỗ, đũa gỗ...mang giá trị phong thủy tốt đẹp. Hiện nay, giá gỗ cẩm lai trên thị trường được bán tùy thuộc vào các yếu tố như kích thước, độ tuổi, chất lượng gỗ…Thường những khúc gỗ to như khúc cẩm lai được chào bán với giá 10 tỷ đồng sẽ phải nhập khẩu chứ ở Việt Nam rất hiếm, giá dao động từ 80.000 – 90.000 đồng/m3.

 

Loại gỗ đắt nhất thế giới chỉ mọc duy nhất một nơi: Bị Mafia ráo riết săn lùng, nguy cơ tuyệt chủng

Chỉ xuất hiện đúng một nơi trên thế giới, loài cây được mệnh danh là loại gỗ đắt nhất thế giới này đang bị tận diệt bởi mafia.