Đời sống

Loại gỗ có màu đen đắt đỏ nhất thế giới đang bị ‘đe dọa’: Giá hơn 2 tỷ 1 tấm, có khả năng chống cháy

Loại gỗ có màu đen đắt đỏ nhất thế giới đang bị ‘đe dọa’: Giá hơn 2 tỷ 1 tấm, có khả năng chống cháy

Trên thế giới có nhiều loại gỗ khác nhau, tùy vào mức độ quý hiếm và công dụng mà sẽ có những mức giá khác nhau. Trong đó, có 1 loại gỗ quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất thế giới là gỗ đen châu Phi (Blackwood) với giá bán khoảng 14.000USD/m3, tương đương với 1 tấm gỗ sẽ có giá bán khoảng 100.000USD.

Gỗ đen châu Phi hay còn gọi là gỗ mun Mozambique hoặc gỗ mun Senegal. Loại gỗ này có tên khoa học là Dalbergia Melanoxylon (thuộc họ đậu Fabaceae), có nguồn gốc từ các vùng ven biển Đông Phi, bao gồm Tanzania và Mozambique. Theo các bằng chứng lịch sử cho thấy gỗ đen châu Phi có niên đại khoảng 5.000 năm, được các pharaoj Ai Cập và các gia đình giàu có sử dụng.

go-dat-nhat-the-gioi

vi-sao-go-den-chau-phi-la-loai-go-dat-gia-nhat-the-gioi-Hinh-7

Gỗ đên Châu Phi có màu từ đỏ đến đen nổi bật, rắn chắc và có độ bền cao, có khả năng chống mục nát. Đặc biệt loại gỗ này có khả năng chịu nhiệt cao, cây trưởng thành có khả năng chống cháy.

vi-sao-go-den-chau-phi-la-loai-go-dat-gia-nhat-the-gioi-Hinh-11

Gỗ đen châu Phi thường được sử dụng để chế tạo những đồ nội thất như bàn ghế, tủ kệ, tạo không gian sang trọng và đẳng cấp cho không gian nội thất. Ngoài ra gỗ đen châu Phi cũng được sử dụng để làm đồ thủ công mỹ nghệ như tượng, tranh, nhạc cụ, đàn piano…

photo-7-1670850587400996657234

vi-sao-go-den-chau-phi-la-loai-go-dat-gia-nhat-the-gioi-Hinh-8

Cũng bởi có nhiều công dụng và giá cao ngất ngưởng nên những cây gỗ đen châu Phi đang bị khai thác 1 cách triệt để, vì vậy các quần thể của loài cây này trong phạm vi bản địa đang bị đe dọa trước nguy cơ bị tuyệt chủng, kế hoạch bảo tồn kém và tỷ lệ nảy mầm thấp. 1 cây gỗ đen châu Phi phải mất khoảng 60 năm mới có thể trở thành cây trưởng thành, chúng phát triển khá chậm nên việc khai thác quá nhanh dẫn đến loại cây gỗ này đang bị đe dọa.

 

Đại gia sở hữu ‘báu vật’ ngàn năm: Loại gỗ quý trăm năm cao 1 tấc,ngã giá 1 triệu đô nhưng không bán

Vị đại gia Thanh Hóa này đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng để sở hữu cây gỗ quý ngàn năm tuổi này, dù được trả giá đến 1 triệu USD nhưng ông cũng nhất quyết không bán.