Loài cá hiếm chỉ có ở Việt Nam, top tiến hóa dị nhất trên thế giới: Có cơ quan sinh sản ở trên đầu

Becky Trương , 24/09/2023 14:57:10(GMT+7)
Loài cá hiếm chỉ có ở Việt Nam, top tiến hóa dị nhất trên thế giới: Có cơ quan sinh sản ở trên đầu

Loài cá chỉ duy nhất có ở Việt Nam này thuộc top những sinh vật tiến hóa dị nhất trên thế giới.

Cá bụng đầu Cửu Long, có tên khoa học là Phallostethus cuulong, thuộc loài cá vây tia thuộc họ Cá bụng đầu Phallostethidae, bộ cá Suốt. Đây là loại cá được tìm thấy lần đầu tiên ở Việt Nam năm 2009 và chính thức công bố loài mới vào năm 2012.

Theo đó, loài cá này được phát hiện bởi chuyên gia làm việc tại Quỹ Môi trường Thiên nhiên Nagao (Nhật Bản) - Koichi Shibukawa vào tháng 7/2009 tại sông Hậu thuộc hệ thống sông Cửu Long, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam. Koichi Shibukawa cùng với tiến sĩ Trần Đắc Định và thạc sĩ Trần Xuân Lợi (các đồng nghiệp tại  Đại học Cần Thơ) đã công bố loài cá bụng đầu mới này trên tạp chí Zootaxa số 3363 (tháng 7/2012). 

Theo đó, đây là loại cá thuộc lọt top tiến hóa dị nhất trên thế giới khi là một trong số ít loài cá có quá trình thụ tinh trứng diễn ra ở bên ngoài cơ thể của con cái.

Theo đó, con cá đực của loài này có cơ ơ quan sinh dục nằm dưới cằm, ngay sau miệng và quay ngược về phía sau như một dạng vây ngực. Các con cá đực sẽ phát triển dương vật kéo dài từ đầu như 1 móc cưa để bám vào những con cái trong quá trình giao phối. Khi thực hiện quá trình giao phối, phần đầu của con cái cái và con đực sẽ đặt gần nhau vào tạo thành một góc 45 độ.

Độ dài tiêu chuẩn của loài cá này là 25mm. Đây là loại cá thứ thứ 22 trong họ Cá bụng đầu được phát hiện. Cá bụng chính là loại cá thụ tinh trong cơ thể thông qua cơ quan sinh dục nằm ngay gần phía dưới đầu.

Cá bụng đầu Cửu Long cũng là loại động vật đặc hữu Việt Nam, không tồn tại nơi khác ở trên thế giới.

Theo đó, loài đặc hữu là loài sinh vật chỉ tồn tại, phát triển trong phạm vi phân bố hẹp và giới hạn trong một vùng lãnh thổ nhất định của Việt Nam mà không được ghi nhận là có ở nơi khác trên thế giới.

 

Loài chim quý hiếm bậc nhất Việt Nam có lông dài 2m: Liệt trong sách đỏ châu Á, chỉ có ở 3 nước

Loài chim quý này của Việt Nam đang được bảo tồn, nằm trong sách đỏ của Châu Á. Đây là loại chim sở hữu bộ lông tuyệt đẹp, dài đến 2m.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất